• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hậu trường chính trị: Khi Bắc Kinh thừa cơ gây căng thẳng

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  hau truong chinh tri khi bac kinh thua co gay cang thang
  china
  Điển hình là Reuters hôm qua (18.8) đưa tin Bắc Kinh ngày 17.8 vừa điều động tàu chiến và máy bay chiến đấu tập trận quy mô lớn ở vùng biển gần Đài Loan. Trong đó, theo phía Đài Bắc thì các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục còn quần thảo khu vực quần đảo Đông Sa (Pratas) nằm ở phía bắc Biển Đông.
  Thực tế, không hề khó hiểu khi Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực trên trong những ngày gần đây. Như nhiều nhà quan sát và cộng đồng quốc tế từng chỉ trích, thì đó là chiêu trò lợi dụng cơ hội gây căng thẳng.
  Từ năm ngoái đến nay, Mỹ cũng liên tục tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực trên nhằm răn đe các hành động của Trung Quốc. Hai bên liên tục “giằng co” qua lại. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Taliban đã kiểm soát gần như hoàn toàn Afghanistan khiến quân đội Mỹ phải có những hoạt động xử lý tình huống và dư luận thế giới cũng tập trung vào quốc gia nam Á. Chính vì thế, đây là lúc để Trung Quốc có nhiều thuận lợi hơn khi tăng cường hoạt động quân sự ở các khu vực thuộc vùng Đông Á.
  Chiêu trò này của Bắc Kinh khá quen thuộc. Từ năm ngoái đến nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc cũng đã thừa cơ gây căng thẳng tại nhiều khu vực phía nam Biển Đông. Có lẽ, Bắc Kinh sẽ còn dùng cách này trong tương lai.