• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  HĐND TP.HCM đề nghị đẩy nhanh chi hỗ trợ Covid-19 đợt 3

  Byadmin

  Jan 11, 2022
  hdnd tp hcm de nghi day nhanh chi ho tro covid 19 dot 3

  Ngày 11.1, HĐND TP.HCM có văn bản về kết quả hoạt động giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 cũng như việc tiếp nhận, giải quyết các thông tin, phản ánh, kiến nghị về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

  Trong đó, liên quan đến các chính sách hỗ trợ Covid-19, TP.HCM cơ bản đã hoàn tất gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 cho các diện thụ hưởng như lao động tự do; người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; người chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hộ kinh doanh, thương nhân tại các chợ truyền thống.

  Riêng gói hỗ trợ đợt 3 (theo Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM), tính đến chiều ngày 10.1, theo kết quả giám sát của HĐND TP.HCM, các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã chi hỗ trợ cho hơn 6,3 triệu người trong tổng số danh sách đã phê duyệt nhận gói đợt 3 là hơn 7,7 triệu người (mức 1 triệu đồng/người).

  HĐND TP.HCM đề nghị các quận, huyện đẩy nhanh chi hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân

  phạm thu ngân

  HĐND TP.HCM lưu ý, đến nay, có 18 địa phương đạt tỷ lệ chi trả trên 80%, trong đó có 3 địa phương đạt tỷ lệ 100% (TP.Thủ Đức, Q.5, Q.10). H.Hóc Môn và H.Chủ Chi chi đạt trên 50%; còn Q.Bình Tân và H.Bình Chánh mới chi đạt tỷ lệ dưới 50%. HĐND TP.HCM đề nghị các đơn vị đẩy nhanh thực hiện việc chi trả đợt 3.

  HĐND TP.HCM cũng cho biết, TP.HCM hiện có khoảng 10 triệu dân, trong đó các nhóm người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; người lao động được doanh nghiệp trả lương tháng 8.2021 không thuộc diện thụ hưởng gói hỗ trợ đợt 3, tuy nhiên, thực tế số trường hợp thật sự khó khăn lại chiếm tỷ lệ trên 77% dân số, vì vậy, các địa phương phải soát xét kỹ để tránh việc chi sai đối tượng, bởi thực tế đã có trường hợp hợp chi không đúng, buộc phải thu hồi.

  Trước đó, hồi giữa tháng 12.2021, UBND TP.HCM đã chấp thuận bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cho UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức với số tiền hơn 4.167 tỉ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách năm 2020 để thực hiện chi hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19. Đồng thời, cho phép các địa phương tiếp tục chi hỗ trợ cho các người chưa nhận được vì lý do bị cách ly y tế hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong thời điểm chi hỗ trợ; hay người người đủ điều kiện hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền vì cách ly y tế hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong thời điểm lập danh sách. Đồng thời, việc tổ chức chi hỗ trợ và thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định phải kết thúc trước ngày 15.1.2022. Riêng, đối với các địa phương chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3, UBND TP.HCM cho phép tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ cho đến hết ngày 15.1.2022.

  Tin liên quan