• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hệ thống cấp mã QR cho xe vào ‘luồng xanh’ bị tấn công mạng

  Byadmin

  Jul 26, 2021
  he thong cap ma qr cho xe vao luong xanh bi tan cong mang

  Ngày 26/7, hệ thống cấp thẻ nhận diện mã QR cho xe hàng hóa vào “luồng xanh” bị tấn công mạng và quá tải, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

  Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho hay trong ngày Tổng cục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn.

  Các cuộc tấn công xuất phát từ những giải IP động với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống, chưa xác định được người và địa điểm tấn công.

  Hậu quả là hệ thống cấp mã QR của Tổng cục Đường bộ thường xuyên bị treo, gián đoạn. Các sở địa phương không thể phê duyệt được hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập được vào hệ thống để đăng ký hồ sơ trong nhiều giờ.

  Đội ngũ kỹ thuật của Tổng cục đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi lớn bất thường và tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ các Sở Giao thông Vận tải phê duyệt hồ sơ. Đồng thời, Tổng cục phối hợp với Cục tin học hóa (Bộ Thông tin Truyền thông) di chuyển toàn bộ dữ liệu và phần mền đến server của Cục Tin học hóa để đảm bảo an toàn thông tin.

  Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra, truy tìm kẻ tấn công vào hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện.

  Một xe tải chở hàng có giấy ưu tiên được dán trước kính khi qua chốt trên quốc lộ 1 huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ảnh:Hoàng Nam

  Một xe tải chở hàng có giấy ưu tiên được dán trước kính khi qua chốt trên quốc lộ 1 huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hoàng Nam

  Ngoài ra, hệ thống cấp mã QR hiện nay còn quá tải do lượng hồ sơ gửi đến quá lớn trên địa bàn Hà Nội. Để đảm bảo thời gian giải quyết được nhanh chóng|và giảm tải cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu 11 Sở Giao thông Vận tải phía Bắc hỗ trợ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan giúp ngành giao thông thủ đô.

  Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, sau 3 ngày triển khai, Sở này nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp mã QR, đơn vị đã huy động 33 cán bộ triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy nhận diện. Tuy nhiên nhiều hồ sơ không đủ điều kiện, không đủ thông tin và những vướng mắc trong việc xác định danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn thành phố, khiến số lượng mã cấp chưa đáp ứng được nhu cầu.

  Để giải quyết việc này, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu bởi nhiều chủ hàng vận chuyển các loại thức ăn gia súc, nguyên vật liệu, vật tư sản xuất hàng hóa thiết yếu… Tuy nhiên, hàng hóa này không có trong danh mục hàng thiết yếu, gây lúng túng cho các cơ quan cấp mã QR.

  Hiện nay các doanh nghiệp chở hàng thiết yếu, hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, đưa đón công nhân… có thể đăng ký cấp thẻ nhận diện mã QR tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Cơ quan chức năng sẽ phê duyệt và trả lời vào địa chỉ email của doanh nghiệp trong 24 giờ.

  Các xe chở hàng hóa có dán thẻ nhận diện mã QR được di chuyển trên địa bàn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong khi các phương tiện khác bị cấm lưu thông.

  Đoàn Loan