• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hệ thống chữa cháy chung cư chưa xong, chủ đầu tư vẫn bỏ mặc

  Byadmin

  Dec 13, 2021
  he thong chua chay chung cu chua xong chu dau tu van bo mac
  Hệ thống chữa cháy chung cư chưa xong, chủ đầu tư vẫn bỏ mặc - Ảnh 1.

  Nhà xe một chung cư ở quận Tân Phú chưa có hệ thống báo cháy và chữa cháy

  Trong hai năm qua, người dân chung cư Đại Thành (phường Phú Trung, quận Tân Phú) đã gửi đơn khắp các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương để kiến nghị nhiều vấn đề, đặc biệt là an toàn PCCC của chung cư.

  Chung cư như công trường

  Dù vậy, chủ đầu tư chung cư vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC khiến người dân sống trong nơm nớp lo sợ.

  Đáng nói hơn, tầng trệt của chung cư như công trường xây dựng cách đây hơn 2 năm, khi người dân mới dọn về ở. Phía sau các buồng thang máy ở tầng 1, có 2 “tủ điện” dã chiến làm bằng 3 cánh cửa gỗ cũ ghép tạm bợ, không có một dòng thông tin cảnh báo nào.

  Người dân đi qua chạm nhẹ, cánh cửa cũ đổ sầm, lộ ra bên trong các cuộn dây nhợ lộn xộn. Từ trong 2 “tủ điện” này, hàng chục loại dây điện đủ kích cỡ “tỏa” đi các hướng, có dây điện to bằng nửa cổ tay được cuốn sơ sài treo tạm bằng sợi kẽm bên bức tường gạch chưa tô. 

  Hàng chục dây điện lớn nhỏ được giăng mắc ngang dọc trên trần, dây cao, dây thấp, có dây treo như cái võng cột từ trần nhà đung đưa xuống đất, có dây lòng thòng cạnh bức tường, đưa cả lõi kim loại ra ngoài.

  Theo cơ quan chức năng, các tầng trên của chung cư Đại Thành có khoảng 320 hộ dân đang sinh sống với khoảng 1.200 nhân khẩu nhưng hệ thống PCCC chưa hoàn thiện. Mới nhìn, các thiết bị PCCC ở khu căn hộ có vẻ đầy đủ như đèn báo lối thoát hiểm, đầu báo khói, đầu chữa cháy tự động, vòi nước chữa cháy, bình chữa cháy…

  Tuy nhiên, cư dân cho biết chỉ là hình thức chứ hệ thống gần như không hoạt động. Cư dân thử nhấn chuông báo cháy nhiều lần nhưng không có một âm thanh báo động nào. Bất ngờ hơn khi mở các tủ PCCC thì các thiết bị trong tủ nằm rời nhau, cuộn dây dẫn nước còn được bọc kín trong bao nilông, đầu phun nước đặt trong góc tủ.

  Một cư dân cho biết từ khi đến chung cư ở đến nay đã 2 năm nhưng chưa có ai đến kiểm tra hay thử đầu báo cháy. “Chúng tôi sợ lắm, nhưng không còn chỗ ở nào khác nên phải liều ở trong chung cư này. Mỗi nhà tự sắm những thiết bị phòng cháy riêng như bình chữa cháy, mặt nạ, thang dây…” – một hộ dân ở tầng 16 nói với Tuổi Trẻ.

  Tháng 12-2018, Công an TP.HCM kiểm tra và lập biên bản xác định chung cư chưa có thang máy phục vụ công tác chữa cháy, chung cư chưa hoàn thiện đường giao thông phục vụ chữa cháy xung quanh, còn thiếu đầu báo cháy tại sân thượng và các căn hộ, hệ thống báo cháy tự động chưa hoạt động, chưa kết nối với hệ thống thông gió, hút khói, thang máy… và kết luận chưa đủ điều kiện nghiệm thu. 

  Từ đó đến nay, dù được kiểm tra nhắc nhở nhiều lần nhưng các nội dung vi phạm chưa được khắc phục, chủ đầu tư còn vắng mặt trong các buổi kiểm tra, làm việc.

  Hệ thống chữa cháy chung cư chưa xong, chủ đầu tư vẫn bỏ mặc - Ảnh 2.

  Chung cư Đại Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) chưa có hệ thống báo cháy, chữa cháy hoàn chỉnh – Ảnh: TỰ TRUNG

  Sai phạm khó khắc phục

  Tương tự, người dân chung cư Bảy Hiền Tower (phường 11, quận Tân Bình) đã dọn đến ở từ năm 2016 nhưng đến nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu PCCC. Từ năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng đã kiểm tra chung cư 6 lần và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư.

  Khi các lỗi gần như được khắc phục để chuẩn bị nghiệm thu thì chính quyền phát hiện chủ đầu tư ngăn diện tích nhà trẻ của chung cư thành các gian hàng thương mại bán cho các tiểu thương. Vì vậy, các thủ tục tiếp tục bị ngừng lại do chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ phần công trình sai công năng và không hợp tác với các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn PCCC cho chung cư.

  Trong danh sách các chung cư chưa hoàn thiện hệ thống PCCC được “điểm mặt” nhiều lần với rất nhiều sai phạm kéo dài còn có chung cư Bắc Bình (quận Bình Thạnh). Chung cư này đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng đến nay chưa làm xong thủ tục nghiệm thu PCCC. Nguyên nhân, theo Công an TP, chung cư này chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý công trình.

  Bên cạnh đó, chủ đầu tư vướng vào các sai phạm hình sự khiến việc hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư càng khó khăn hơn gấp bội lần. Điển hình là 2 chung cư do Công ty cổ phần đầu tư phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư ở quận 8 và Gò Vấp. Chung cư Khang Gia Chánh Hưng (quận 8) ngoài việc chưa nghiệm thu PCCC, bị xử phạt nhiều lần thì chủ đầu tư còn ngăn tầng thương mại thành nhiều căn hộ để bán làm căn hộ ở.

  Chính vì những sai phạm đó, năm 2019 UBND quận 8 đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của chung cư, yêu cầu người dân rời khỏi chung cư để hoàn thiện. Đến năm 2020, UBND quận 8 một lần nữa ra quyết định đình chỉ hoạt động của chung cư để xử lý việc ngăn tầng thương mại làm căn hộ ở, nhưng đến nay các quyết định cưỡng chế của cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện được.

  Tại chung cư Khang Gia Gò Vấp cũng có những sai phạm tương tự khi lô C chung cư được đưa vào sử dụng từ năm 2016 nhưng chưa nghiệm thu PCCC và chủ đầu tư cũng ngăn tầng thương mại thành căn hộ ở bán cho cư dân. 

  Đáng nói là hiện nay, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển địa ốc Khang Gia đang bị truy nã trong một vụ án hình sự, Công ty Khang Gia không có người đủ thẩm quyền đại diện và không còn khả năng tài chính nên gần như không còn hoạt động.

  Vi phạm PCCC không thể cưỡng chế thi hành

  Theo đại diện Phòng cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Công an TP.HCM, hiện có nhiều chung cư vi phạm an toàn PCCC nhưng chủ đầu tư né tránh, chậm khắc phục các lỗi vi phạm vì sợ tốn kém kinh phí. Cũng theo vị đại diện này, việc xử phạt các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC vẫn còn gặp khó khăn, mức phạt hành chính còn thấp chưa đủ răn đe. Các cơ sở không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động nhưng thiếu biện pháp cưỡng chế thi hành.

  Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng theo hợp đồng mua bán nhà giữa các bên thì chủ đầu tư phải giao nhà hợp pháp cho người mua. Tức căn hộ chung cư phải có đủ các điều kiện an toàn, được phép ở.

  Nếu chủ đầu tư không thực hiện các bước trên dẫn đến quyền lợi của người mua căn hộ bị ảnh hưởng thì người mua nhà có thể kiện chủ đầu tư ra tòa, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng hợp đồng và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng gây ra. (D.N.H. – L.P.)