• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hệ thống laser bắn chim để bảo vệ sân bay

Byadmin

Aug 2, 2022

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc phát triển hệ thống xua đuổi chim bằng cách bắn tia laser gây đau, ngăn ngừa các vụ va chạm giữa chim và máy bay.

Các nhà nghiên cứu sử dụng camera thường (trên) và camera hồng ngoại (dưới) để đánh giá hiệu quả của thuật toán theo dõi chim mới. Ảnh: Zhao Fan

Các nhà nghiên cứu sử dụng camera thường (trên) và camera hồng ngoại (dưới) để đánh giá hiệu quả của thuật toán theo dõi chim mới. Ảnh: Zhao Fan

Giáo sư Zhao Fan tại Đại học Công nghệ Tây An, tỉnh Thiểm Tây, cùng các đồng nghiệp phát triển một hệ thống xua đuổi chim khỏi sân bay bằng laser năng lượng cao, giúp ngăn chặn những vụ va chạm nguy hiểm, SCMP hôm 30/7 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Laser & Optoelectronics Progress.

Hệ thống sử dụng AI để tự động xác định những con chim đang bay và bắn tia laser gây đau nhưng không dẫn đến mất mạng, buộc chúng rời khỏi khu vực hạn chế. Hệ thống cũng trang bị camera thông minh với các thuật toán nhận dạng và theo dõi hình ảnh.

Va chạm với chim là một nguy cơ lớn đối với máy bay. Thế giới ghi nhận khoảng 20.000 vụ va chạm như vậy mỗi năm, hầu hết xảy ra trong quá trình cất hạ cánh, 90% xảy ra phía trên sân bay và 50% xảy ra trong phạm vi 30 m so với mặt đất.

Hệ thống do nhóm nghiên cứu của Zhao phát triển bao gồm 4 bộ phận: camera phát hiện chim, module xử lý video để theo dõi mục tiêu, thiết bị bắn laser và gương chuyển động để phản chiếu và nhắm tia laser.

AI đưa ra quyết định về phát hiện, theo dõi, nhắm và bắn mục tiêu, trong khi camera ghi lại hình ảnh thời gian thực của vùng trời được chỉ định. Khi AI phát hiện một con chim, hệ thống sẽ điều khiển tia laser để xua đuổi nó. Các thí nghiệm cho thấy hệ thống có thể hoạt động chính xác với chim bay trong phạm vi 1.000 m, theo nhóm nghiên cứu.

Zhao cho biết, thuật toán mới hiệu quả hơn các thuật toán cùng loại hiện nay. Cụ thể, thuật toán mới tăng tỷ lệ thành công trung bình và độ chính xác của việc theo dõi mục tiêu bằng hình ảnh lần lượt là 47,5% và 51,2%.

Tuy nhiên, một chuyên gia hàng không dân dụng tại Nam Kinh bày tỏ lo ngại về công nghệ mới. “Chúng tôi phải cân nhắc nguy cơ rủi ro với các phi công. Chúng tôi không thể đưa vào sử dụng trừ khi hệ thống đạt độ chính xác 100%”, chuyên gia này cho biết.

Trong khi đó, Zhou Haixiang, nhà bảo tồn chim hoang dã ở tỉnh Liêu Ninh, nói rằng loại và cường độ laser sẽ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc sử dụng hệ thống mới. “Nhiều sân bay được xây gần môi trường sống của những loài chim hoang dã quý hiếm. Nếu laser đủ mạnh để làm tổn thương các loài được bảo vệ này, việc sử dụng nó sẽ là vi phạm pháp luật”, ông cho biết.

Đa số sân bay ở Trung Quốc sử dụng lưới hoặc các hệ thống âm thanh và ánh sáng để xua đuổi chim, nhưng nhiều loài chim hoang dã đã học cách thích nghi sau khi nhận thấy chúng vô hại. Chim cũng có thể sẽ thích ứng với tia laser, theo Zhou.

Thu Thảo (Theo SCMP)