• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hẹp khe khớp cần điều trị không?

Byadmin

Sep 23, 2022

Hẹp khe khớp thường đi cùng bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến hoại tử xương, mất chức năng vận động…

Hẹp khe khớp là tình trạng sụn khớp bắt đầu mòn, làm cho không gian giữa các đầu xương trở nên nhỏ hơn. Từ đó, khớp khó cử động tự do, gây đau, cứng và thậm chí mất khả năng vận động. Về lâu dài, sụn bị mài mòn hoàn toàn, tạo áp lực và ma sát lên xương trong quá trình vận động. Tình trạng này thường xảy ra ở khớp gối, khớp vai và khớp háng.

Hẹp khe khớp nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Ảnh: Shutterstock

Hẹp khe khớp nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Ảnh: Shutterstock

ThS.BS.CKI Đào Duy An Duy, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh cho biết, các triệu chứng đặc trưng của hẹp khe khớp là đau cứng khớp, khớp mất khả năng cử động. Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như hoại tử xương, mất chức năng vận động, chảy máu gần khớp…

Hẹp khe khớp thường gặp ở những người có các bệnh lý viêm khớp, thoái hóa khớp, thừa cân béo phì, người trên 65 tuổi… Nếu thuộc nhóm đối tượng này và có các dấu hiệu của hẹp khe khớp, người bệnh nên đến bệnh viện. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp chẩn đoán như chụp X – quang để tìm ra tổn thương, đánh giá mức độ thu hẹp khe khớp; chụp MRI được chỉ định nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng hẹp khe khớp không phải do viêm khớp. Ngoài ra, người bệnh có thể được yêu cầu làm siêu âm hoặc xét nghiệm máu, dịch khớp nếu cần thiết.

ThS.BS.CKI Đào Duy An Duy cho biết phương pháp điều trị hẹp khe khớp sẽ tùy thuộc vào từng nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Dù tình trạng này không thể chữa khỏi dứt điểm nhưng nếu áp dụng phương pháp phù hợp có thể kiểm soát tích cực cơn đau, giúp vận động, sinh hoạt dễ dàng hơn và duy trì chức năng khớp. Một số cách điều trị phổ biến bao gồm:

Thuốc là giải pháp đầu tiên trong điều trị hẹp khe khớp, có tác dụng giảm đau. Nếu hẹp khe khớp do viêm xương khớp, với mức độ cơn đau từ nhẹ đến trung bình, người bệnh có thể sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen, naproxen… Với tình trạng khe khớp bị hẹp do viêm khớp dạng thấp sẽ được chỉ định thuốc kê đơn hydroxychloroquine, methotrexate, adalimumab, tocilizumab…

Tiêm nội khớp gồm tiêm cortisone và tiêm chất bôi trơn. Cortisone là chất chống viêm mạnh, được tiêm trực tiếp vào khớp, cải thiện khả năng vận động và giảm đau tích cực. Trong khi đó, các chất bôi trơn, với thành phần chính là axit hyaluronic, khi được tiêm vào khớp sẽ làm tăng độ nhớt của dịch khớp, từ đó giảm đau và cải thiện tình trạng ma sát trong khớp. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định tiêm một lần hoặc một lần/một tuần kéo dài trong nhiều tuần.

Vật lý trị liệu giúp duy trì sự linh hoạt của khớp, cải thiện khả năng vận động, sức mạnh và độ bền của các cơ xung quanh. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ có thể khuyến nghị người bệnh lựa chọn các bài tập cường độ thấp, giúp kéo giãn cơ thể và không gây áp lực cho khớp như đạp xe, yoga, bơi lội, đi bộ…

Bác sĩ An Duy kiểm tra khớp gối cho người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ An Duy kiểm tra khớp gối cho người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Thủy liệu pháp là liệu pháp vật lý được thực hiện trong môi trường nước, phù hợp với những trường hợp bị hẹp khe khớp do viêm khớp mức độ nặng, gặp khó khăn khi tập luyện trong môi trường bình thường. Thủy liệu pháp sẽ giúp cho các khớp vận động tốt hơn, hơi ấm trong hồ bơi giúp thư giãn cơ bắp, áp suất thủy tĩnh do nước xung quanh tác động lên cơ thể có tác dụng làm giảm phù nề, sưng tấy.

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong điều trị hẹp khe khớp, được chỉ định khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Nội soi khớp thường được ưu tiên thực hiện bởi ít xâm lấn và thời gian phục hồi nhanh, giảm đau… Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thay khớp.

Bác sĩ An Duy cảnh báo, hẹp khe khớp có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng hơn, do đó, người bệnh nên đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám nếu xuất hiện tình trạng đau nhức và cứng khớp.

Phi Hồng

DMCA.com Protection Status