• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hi hữu hàng trăm con chim nhào đầu xuống vỉa hè: Do chim dẫn đường ‘hoa mắt’!

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  hi huu hang tram con chim nhao dau xuong via he do chim dan duong hoa mat

  Đàn chim trời đổ ầm xuống đường – Nguồn: DAILY MAIL

  Giữa tháng 2-2022, một số video ghi lại cảnh tượng kỳ lạ ở thành phố Cuauhtemoc, thuộc bang Chihuahua (Mexico), khi những vật thể màu đen đổ ầm xuống đất như mưa.

  Nhưng thật ra đó lại là bầy chim đen mỏ vàng, loài đặc hữu ở vùng Bắc, Trung Mỹ. Ước tính có đến hàng trăm con đã cùng nhau sà xuống một cách đột ngột.

  Từ đó đến nay, nguyên nhân của vụ việc làm đau đầu các giới nhà khoa học khắp nơi. Theo Daily Mail, mới đây lời giải có độ tin cậy chính xác nhất từ một nghiên cứu thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã hé lộ nguyên nhân của vụ tai nạn. 

  Scott V. Edwards, nhà nghiên cứu về tiến hóa sinh học thuộc Đại học Harvard, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết chim đen mỏ vàng có thể bay theo đàn lên tới 3.000 con, nhưng tầm nhìn xa của chúng thường rất hạn chế. 

  Do vậy, mỗi con trong đàn sẽ nhìn con trước mình mà bay theo, và con đầu đàn sẽ chịu trách nhiệm dẫn đường.

  Trong trường hợp bầy chim kể trên, hình ảnh từ một số góc quay cho thấy con chim đầu đàn đã bị nhầm lẫn: nó nhìn thấy một mái nhà được ánh sáng phản chiếu bóng loáng và tưởng đó là hồ nước.

  Nó lập tức ra hiệu cho bầy chim xuống “hồ” nghỉ ngơi, đến khi phát hiện sai lầm thì đã quá trễ. Hậu quả đàn chim ngã nhào xuống đường, gần 100 con bị thương vong.

  Hi hữu hàng trăm con chim nhào đầu xuống vỉa hè: Do chim dẫn đường ‘hoa mắt’! - Ảnh 2.

  Nhiều con chim đen mỏ vàng thương vong sau vụ tai nạn – Ảnh: WASHINGTON POST

  Một số chuyên gia cũng đặt ra các giả thuyết như đàn chim gặp phải một kẻ săn mồi dữ tợn, bỗng dưng hít phải khói độc hoặc đột ngột va phải một đường dây điện.

  Tuy nhiên, phân tích từ các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard cho đến lúc này được nhiều người đồng tình nhất.

  Cũng theo nhóm chuyên gia Harvard, do quá trình đô thị hóa ở nhiều nơi trên thế giới vẫn đang diễn ra một cách nhanh chóng, những sai lầm tai hại này với loài chim nói riêng và các động vật khác nói chung sẽ càng xảy ra thường xuyên.

  Chẳng hạn trong năm 2022, chỉ riêng ở New York, hàng ngàn con chim đã đâm vào các tòa nhà chọc trời do nhìn nhầm khi bay.