• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hiểm họa khi cho trẻ ngồi trước người điểu khiển xe máy

  Byadmin

  Jul 28, 2021
  hiem hoa khi cho tre ngoi truoc nguoi dieu khien xe may

  Hà NộiBệnh nhi 31 tháng tuổi, được phụ huynh cho ngồi trước xe máy đi mua đồ ăn, xe gặp tai nạn, bé ngã văng ra ngoài, tiên lượng nặng.

  Sau tai nạn, trẻ lơ mơ dần, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu. Các bác sĩ sơ cấp cứu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não một giờ sau tai nạn cho thấy tình trạng chảy máu dưới màng cứng số lượng ít, phù não nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

  Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, hôm 26/7 cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, bầm tím vùng trán trái, tụ máu dưới da vùng đỉnh chẩm bên phải, nhiều vết xây sát da vùng cẳng tay trái.

  Sau hồi sức, truyền máu và chụp CT sọ não 4 giờ sau tai nạn, kết quả cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối máu tụ dưới màng cứng tăng nhanh. Trẻ được các bác sĩ mổ cấp cứu lấy máu tụ nội sọ, điều trị tăng áp lực nội sọ, song sau mổ bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn, tiên lượng rất nặng.

  Một trường hợp bệnh nhi tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Một trường hợp bệnh nhi tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Các bác sĩ cho biết tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe.

  Trẻ có thể vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. Bên cạnh đó, sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

  Bác sĩ khuyến cáo khi cho trẻ tham gia giao thông trên xe gắn máy, cha mẹ cần lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải, cho trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ ba tuổi, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1-2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa hai người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu.

  Thúy Quỳnh