• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hiến kế Hà Nội chặn nguồn lây nhiễm Covid-19

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  hien ke ha noi chan nguon lay nhiem covid 19

  Các chuyên gia nhận định Hà Nội cần chuẩn bị kịch bản 50.000 ca, tập trung tiêm vaccine và cách ly F1, F0 tại nhà để dồn năng lực y tế điều trị F0 nặng.

  Đánh giá nguy cơ của thành phố, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, ngày 4/8, cho biết “rất khó lường, cần đề cao cảnh giác”, nhất là ổ dịch liên quan đến chùm ho, sốt trong cộng đồng. Theo ông Tuấn, Hà Nội mỗi ngày đều phát hiện ổ dịch mới, có ổ dịch không rõ nguồn lây hoặc được phát hiện ở các khu vực nhiều nguy cơ như chợ đầu mối, siêu thị, công ty cung cấp thực phẩm…

  Đồng quan điểm, PGS TS Nguyễn Việt Hùng, nguyên Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá: “Nguy cơ bùng dịch vẫn lớn và luôn hiện hữu”. Ông Hùng nói đây là thời gian vàng để Hà Nội dự phòng, chuẩn bị kịch bản và chủ động chống dịch.

  Tăng cường xét nghiệm, chủ động khai báo

  Ông Khổng Minh Tuấn khẳng định thành phố đang dốc toàn lực để khoanh vùng, truy vết các F0 trong cộng đồng và khóa chặt các chùm ca bệnh. Tăng xét nghiệm diện rộng có chỉ định ở khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, chợ… để đánh giá nguy cơ, không dàn hàng ngang tránh lãng phí. Riêng nhóm ho, sốt cộng đồng là nhóm nguy cơ cao đang được triệt để truy vết và yêu cầu đi khám khi có biểu hiện nghi ngờ.

  Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, cũng cho rằng để đi trước virus, Hà Nội cần xét nghiệm giám sát diện rộng và lặp lại để phát hiện các ổ bệnh, ngay cả khi ca bệnh chưa có triệu chứng hoặc chưa rõ tiền sử dịch tễ. Song, “việc xét nghiệm rộng sẽ tốn kém, đòi hỏi lượng nhân sự lớn để lấy mẫu và xét nghiệm”, tiến sĩ Anh nhận xét.

  Chuyên gia đề xuất thành phố nên xem xét cho phép việc tự xét nghiệm tại nhà thuốc; nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu như chợ, siêu thị…; nơi sản xuất để vừa tăng độ bao phủ xét nghiệm, vừa đỡ gây gánh nặng cho cơ quan y tế. Tránh các sai lầm khiến cho nỗ lực phòng chống dịch không hiệu quả như: Không giám sát chặt việc giãn cách xã hội; chưa đảm bảo an sinh cho người dân nhập cư, người nghèo; tụ tập đông người khi đi tiêm chủng, xét nghiệm…

  Cách ly F1, F0 tại nhà để tập trung nhân lực điều trị F0 nặng

  Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng cho rằng việc truy vết để khoanh vùng dập dịch vẫn là phương pháp hiệu quả. Song, không chỉ tập trung truy vết bởi cứ hết ổ dịch này đến ổ dịch khác, dẫn đến mệt mỏi mà phải chủ động phòng ngừa, bắt đầu từ việc giảm tải. Ông đề xuất cách ly F1, F0 tại nhà vừa tập trung nhân lực điều trị ca bệnh nặng vừa tăng ý thức, sự cảnh giác từ cộng đồng.

  Ông Hùng đề xuất lập đội ngũ để xử trí, hỗ trợ các F1, F0 tại nhà nếu xuất hiện tình huống cấp bách như ca F0 trở nặng hoặc điều phối khi các F muốn nhập viện.

  “Dù tỷ lệ này thấp nhưng cần chủ động”, chuyên gia nhấn mạnh.

  Những người này sẽ hỗ trợ 24/24, gọi điện là trả lời được ngay, để người bệnh “tuy ở nhà nhưng vẫn yên tâm như có bác sĩ bên cạnh”, đồng thời sẵn sàng trang thiết bị y tế, oxy, phương tiện vận chuyển người bệnh, tránh để tình trạng thiếu hụt xe khi bệnh nhân cần.

  Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên ga Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

  Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên ga Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

  Đẩy mạnh tiêm vaccine, kể cả người trên 65 tuổi

  Theo tiến sĩ Thu Anh, Hà Nội cần đơn giản hóa quy trình sàng lọc và tiêm vaccine thật nhanh. Tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho người cao tuổi do đối tượng này có nguy cơ mắc Covid-19 cao khi sống chung với con cháu, quây quần nhiều thế hệ.

  “Hệ thống y tế cần vượt qua nỗi sợ biến chứng tiêm chủng cho người cao tuổi vì nỗi sợ này không có căn cứ khoa học. Rất nhiều số liệu trên thế giới đã chứng minh các loại vaccine Covid-19 đều an toàn với người cao tuổi”, tiến sĩ nhấn mạnh.

  Tiến sĩ Thu Anh dẫn thống kê từ số liệu của Bộ Y tế, cho thấy nhóm dân số trẻ từ 20-40 tuổi là nhóm nhiễm Covid-19 cao nhất tại Việt Nam, nhưng tỷ lệ tử vong lại chủ yếu ở nhóm trên 50 tuổi.

  Theo đó, thống kê của Bộ Y tế từ ngày 27/4 đến 7/7 cho thấy, số ca mắc Covid-19 cao nhất rơi vào hai nhóm tuổi là 20- 29 tuổi với 6.125 ca và 30-39 tuổi với 5.392 ca. Đây là hai nhóm nằm trong độ tuổi lao động, học tập có nhu cầu đi lại làm việc tiếp xúc nhiều người. Tỷ lệ tử vong của hai nhóm này lần lượt là 0,1 và 0,2%.

  Ngược lại, với nhóm cao tuổi, trong 115 người 80-89 tuổi, có 24 người tử vong, tỷ lệ khá cao, chiếm 20%. Do đó, tiêm vaccine là cách duy nhất bảo vệ người cao tuổi khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong nếu không may nhiễm nCoV.

  Về điều trị và phân tầng điều trị

  Theo phó giáo sư Hùng, Hà Nội cần lên kịch bản cho tình huống xấu, không chỉ là 5.000 ca mà phải lên đến 50.000 ca. Tiếp tục chuẩn bị nhanh cơ sở điều trị và trang thiết bị để điều trị, cả bệnh viện công và tư cùng tham gia chống dịch.

  Hà Nội phân loại bệnh nhân Covid-19 làm ba nhóm gồm: không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, mức độ vừa và mức độ nặng nguy kịch, điều trị tại các cơ sở y tế khác nhau. Trong đó, người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và nhẹ.

  Bệnh nhân mức độ vừa (viêm phổi) điều trị tại các bệnh viện Hà Đông, Đống Đa, Mê Linh, Bắc Thăng Long, Gia Lâm.

  Bệnh nhân nặng, nguy kịch được chuyển đến các bệnh viện gồm Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, các bệnh viện Trung ương được phân công điều trị Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

  Thành phố đang xây dựng bệnh viện dã chiến 500 giường tại Hoàng Mai, giao Bệnh viện Đại Học Y xây dựng. Hà Nội đã dùng khu nhà cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ III, quận Hoàng Mai, quy mô 1.000 giường để điều trị ca mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, đồng thời chuẩn bị phương án 20.000 giường bệnh.

  Sau hai tuần áp dụng Chỉ thị 16, hôm 6/8, chính quyền quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố đến 6h ngày 23/8. Tổng số ca nhiễm trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) trên địa bàn Hà Nội là 1.559, không tính số ca nhiễm ghi nhận tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

  Thùy An – Lê Cầm