• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hiện tượng ‘sương mù não’ của F0 sau điều trị

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  hien tuong suong mu nao cua f0 sau dieu tri

  Các bệnh nhân Covid-19 trong và sau điều trị thường gặp vấn đề thay đổi nhận thức, được gọi là hiện tượng “sương mù não”.

  Theo một nghiên cứu mới từ Mỹ, hiện tượng “sương mù não” xuất hiện ở một số bệnh nhân Covid-19 sau điều trị. Điều này cho thấy những điểm tương đồng nổi bật với tình trạng “não hóa trị” – thay đổi nhận thức thường xuất hiện trong và sau khi điều trị ung thư.

  Bệnh nhân Covid-19 gặp tình trạng sương mù não tương tự bệnh nhân ung thư. Ảnh: Reuters

  Bệnh nhân Covid-19 gặp tình trạng “sương mù não” tương tự bệnh nhân ung thư. Ảnh: Reuters

  Trong số 63 bệnh nhân mắc Covid-19, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức CCL11 (protein hóa trị eosinophil) cao ở 48 người với các triệu chứng thay đổi nhận thức kéo dài. Tuy nhiên, 15 người còn lại cũng mắc vấn đề liên quan đến nhận thức. Nhóm nghiên cứu suy đoán, các phương pháp điều trị chứng suy giảm nhận thức cho bệnh nhân ung thư có thể hữu ích cho bệnh nhân Covid-19 gặp vấn đề tương tự.

  Các nhà nghiên cứu cũng đặt một thiết bị thí nghiệm nhỏ gắn vào quần áo, có thể nhận biết người mặc có tiếp xúc với các hạt virus SARS-CoV-2 trong không khí hay không.

  Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Environmental Science & Technology Letters, thiết bị có tên Fresh Air Clip liên tục thu thập các sol khí trong không khí, bao gồm các giọt mang virus trên bề mặt silicon. Sau khi thử nghiệm thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã phân phát cho 62 tình nguyện viên, mỗi người đeo thiết bị trong 5 ngày. Phân tích PCR từ thiết bị đã phát hiện ra virus Corona có trên 5 thiết bị trong số đó.

  Trước kết quả thử nghiệm ban đầu, các nhà khoa học lưu ý cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận tính hiệu quả của thiết bị trước khi bán ra thị trường. Thiết bị này chứng tỏ được sự hữu ích trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, giúp cải thiện khả năng phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm và xác định các ổ dịch.

  Bên cạnh phát minh trên, các nhà nghiên cứu còn có kế hoạch tái sử dụng khẩu trang y tế. Họ tin loại khẩu trang các bác sĩ thường đeo tại bệnh có thể tái xử lý để tăng thêm nguồn cung.

  Không giống khẩu trang vải và khẩu trang trong phòng phẫu thuật, khẩu trang phòng độc N95 được thiết kế vừa vặn với khuôn mặt, bịt kín xung quanh mũi và miệng. Thời kỳ đầu của đại dịch, tình trạng khan hiếm khẩu trang N95 buộc nhân viên y tế phải sử dụng lại chúng hoặc sử dụng khẩu trang có khả năng bảo vệ kém hơn.

  Trong một bài viết trên Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng khẩu trang có thể được khử trùng lại một cách an toàn bằng phương pháp khử nhiễm tiêu chuẩn liên quan đến hydrogen peroxide hóa hơi và vẫn duy trì hiệu quả tối đa 25 chu kỳ sử dụng lại.

  Họ cho biết để triển khai thành công, quy mô lớn đối với quy trình tái chế khẩu trang phòng độc N95, đòi hỏi sự phối hợp và hỗ trợ hậu cần đáng kể trong khâu khử trùng, đảm bảo an toàn.

  “Tốt nhất nên lập kế hoạch từ bây giờ để tìm cách mở rộng quy mô, đến được các bệnh viện nhỏ và các cơ sở chăm sóc sức khỏe hạn chế về nguồn lực. Việc tái chế thiết bị bảo vệ cá nhân rất hữu ích trong các tình huống thảm họa trong tương lai”, Tiến sĩ Christina Yen, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston, Mỹ) cho biết.

  Thanh Thư (theo Reuters)

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết tại đây.