• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hiệu quả phòng vệ cao hơn nếu tiêm trộn vắc xin Pfizer, AstraZeneca với Moderna

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  hieu qua phong ve cao hon neu tiem tron vac xin pfizer astrazeneca voi moderna

  Các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau

  “Chúng tôi ghi nhận phản ứng miễn dịch rất tốt ở những trường hợp tiêm trộn vắc xin, cao hơn hẳn so với việc tiêm 2 mũi cùng một loại, chẳng hạn như vắc xin AstraZeneca”, Hãng Reuters hôm 7.12 dẫn lời giáo sư Matthew Snape của Đại học Oxford.

  Phát hiện mới được dự kiến sẽ mang đến hy vọng cho những nước nghèo hoặc thu nhập trung bình. Đây là nhóm nước có lẽ cần phải tiêm trộn nhiều loại vắc xin, tùy theo nguồn viện trợ, hoặc có thể đối mặt nguồn cung vắc xin không ổn định.

  “Tôi cho rằng dữ liệu nghiên cứu đặc biệt cần thiết cho những nước thu nhập thấp và trung bình, hiện vẫn trong quá trình tiêm hai mũi đầu tiên”, theo giáo sư Snape.

  Các nhà nghiên cứu Đại học Oxford cho hay nếu mũi đầu vắc xin AstraZeneca, kế tiếp là mũi Moderna hoặc Novavax, phản ứng của tế bào T và kháng thể cao hơn hẳn so với những trường hợp tiêm 2 mũi AstraZeneca.

  Tương tự, mũi đầu Pfizer/BioNTech và sau đó là mũi Moderna chứng tỏ hiệu quả hơn hẳn so với 2 mũi Pfizer/BioNTech.

  Trong khi đó, mũi đầu Pfizer/BioNTech và kế tiếp là mũi Novavax cũng bảo vệ tốt hơn so với 2 mũi AstraZeneca, theo báo cáo trên chuyên san Lancet.

  Tổng cộng 1.070 người tham gia khảo sát, với các mẫu máu được thử nghiệm và so sánh hiệu quả trước các biến thể như Beta, Delta. Kết quả cho thấy hiệu quả vắc xin dao động tùy theo biến thể, nhưng tác dụng phòng vệ vẫn nhất quán ở các liệu trình tiêm trộn.

  Tin liên quan