• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 mới được về Bình Phước?

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  hocc89i dap ve dicca3ch covid 19 tiem du 2 lieu vac xin covid 19 moi duoc ve binh phuoc
  HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 mới được về Bình Phước? - Ảnh 1.

  Nhân viên y tế Bình Phước tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài – Ảnh: NAM HÀ

  Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Ái Đức trả lời: Người tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 chỉ là một trong các điều kiện để người từ ngoài tỉnh về Bình Phước.

  Bên cạnh tiêm đủ 2 liều vắc xin, người có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 đều được về địa phương.

  Theo ông Đức, người dân Bình Phước từ ngoại tỉnh trở về địa phương được chia ra 2 nhóm, gồm nhóm người từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 và nhóm người từ các tỉnh, thành còn lại.

  – Đối với nhóm người từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 về Bình Phước, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt được chính quyền đia phương cho phép, khi di chuyển phải thực hiện quy định phòng chống dịch của địa phương đang lưu trú và các địa phương đi qua.

  Theo đó, có 6 nhóm đối tượng gồm người đi khám chữa bệnh về; người đi cứu nạn thiên tai, hỏa hoạn; về dự tang lễ người thân trong gia đình; người mãn hạn tù, hết hạn cai nghiện tập trung; người từ 60 tuổi trở lên, trẻ em dưới 16 tuổi, thai phụ, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi và những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

  Trong đó, người tiêm đủ 2 liều vắc xin có liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về Bình Phước. Còn người khỏi bệnh COVID-19 có giấy xét nghiệm dương tính với COVID-19 bằng phương pháp PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện.

  Điều kiện phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (riêng người tiêm đủ 2 liều vắc xin không nhất thiết phải có) và chỉ vào Bình Phước qua các chốt kiểm soát cửa ngõ tại quốc lộ 14, ĐT 741, quốc lộ 13, ĐT 751 và ĐT 752.

  Tổ chức tiếp nhận và cách ly tại các chốt kiểm soát. Lực lượng trực chốt kiểm tra và thông báo cho UBND cấp huyện nơi có người dân về để tổ chức đón và cách ly tập trung theo quy định. Riêng đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 14 ngày, thực hiện nghiêm 5K và xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

  – Đối với người từ các tỉnh, thành khác về Bình Phước phải thực hiện theo quy định phòng chống dịch của chính quyền địa phương đang lưu trú, các địa phương đi qua và chỉ vào địa bàn qua các chốt kiểm soát.

  Những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải khai báo y tế; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; xét nghiệm 3 lần…

  Còn những người chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ.

  Lực lượng trực chốt kiểm tra và thông báo cho UBND cấp huyện nơi có người dân về ở để theo dõi, quản lý cách ly tập trung theo quy định. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi hoàn tất cách ly tập trung.

  HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

  Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

  Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.