• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hồ tiêu Đắk Nông được chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý

  Byadmin

  Dec 6, 2021
  ho tieu dak nong duoc chung nhan quyen su dung chi dan dia ly

  Vừa qua, ngày 30.11, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Đắk Nông cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh.

  Toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 33.000 ha diện tích trồng hồ tiêu

  Ảnh: Thanh Quân

  Hồ tiêu Đắk Nông được đánh giá cao

  Đắk Nông là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới. Từ những năm 1980, hồ tiêu đã được phát triển tại Đắk Nông, tập trung chủ yếu ở các HTX và nông trường quốc doanh với diện tích khoảng 40 – 50 ha. Từ đó đến nay, diện tích hồ tiêu liên tục tăng mạnh, hiện đạt 33.591 ha, sản lượng 60.049 tấn. Nhờ phát triển trên nền đất bazan màu mỡ nên thành phần khoáng chất có trong hạt tiêu của Đắk Nông cao hơn một số vùng trồng tiêu khác. Nhiều vùng hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông được cộng đồng hồ tiêu trong nước và nước ngoài đánh giá cao, bởi phương thức sản xuất an toàn, sạch, hướng tới thâm canh hữu cơ toàn diện…

  Không chỉ có điều kiện tự nhiên thuận lợi, kỹ thuật sản xuất tiêu của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên chất lượng đặc thù của hạt tiêu Đắk Nông. Người dân Đắk Nông lựa chọn giống tiêu lá trung để sản xuất hồ tiêu, do đã trải qua quá trình thích nghi lâu dài với điều kiện tự nhiên, nên khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt, đồng thời giống cho năng suất ổn định và dễ chăm sóc.

  Cây hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chính ở Đắk Nông

  Ảnh: Thanh Quân

  Tại Đắk Nông, trụ trồng hồ tiêu được sử dụng là dạng trụ cây sống. Trụ cây sống là những loại cây sinh trưởng nhanh, khỏe, thân cứng, vỏ tương đối nhám để hồ tiêu dễ bám (keo dậu, muồng đen, lồng mức, vông, mít, núc nác, gòn). Cây có bộ rễ ăn sâu để không cạnh tranh dinh dưỡng với cây hồ tiêu. Điều này cũng có những khác biệt so với vùng trồng ở Kiên Giang (trụ gỗ); Vũng Tàu (trụ gạch và trụ bê tông) và Gia Lai (với các loại trụ hỗn hợp: trụ cây sống; trụ bê tông, trụ gỗ). Khoảng cách trồng được đặc biệt chú ý với khoảng cách cây cách cây và hàng cách hàng 3 x 3 m, mật độ 1.100 – 1.600 trụ/ha. Nhờ yếu tố này giúp cho việc chăm sóc dễ dàng, cây ít bệnh, độ ẩm môi trường vườn kiểm soát, đặc biệt nguồn dinh dưỡng từ đất ít khi cạnh tranh triệt để, nhờ đó cây luôn được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ góp phần cho chất lượng đặc trưng. Mật độ trồng tiêu tại Đắk Nông cũng tạo điều kiện cho việc trồng xen thêm các loại cây mang tính cộng hưởng, không cùng cây ký chủ gây bệnh cho hồ tiêu như cà phê, bơ và các loại cây họ đậu, giúp duy trì độ ẩm, độ che bóng cho cây hồ tiêu phát triển, nhất là trong mùa nắng nóng.

  Lãnh đạo Cục sở hữu trí tuệ trao Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Đắk Nông cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh

  Ảnh: Kiêm Liên

  Chỉ dẫn địa lý giúp khẳng định chất lượng

  Chỉ dẫn địa lý cho hạt tiêu Đắk Nông đánh dấu một thành công lớn trong việc khẳng định chất lượng, vị thế của hồ tiêu Đắk Nông trên thị trường. Chỉ dẫn địa lý dùng để chỉ cho các sản phẩm hạt tiêu gồm: hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, hạt tiêu trắng. Những sản phẩm này có chất lượng đặc thù, được thu hoạch từ cây hồ tiêu trồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh.

  Các sản phẩm hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông

  Ảnh: Kiêm Liên

  Khu vực chỉ dẫn địa lý được bảo hộ gồm địa bàn các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đây là những nơi có yếu tố tự nhiên, thổ nhưỡng đáp ứng các tiêu chí như: loại đất sản xuất, độ cao tuyệt đối, độ dốc, lượng mưa, nhiệt độ… Tại buổi lễ ngày 30.11, 16 chủ thể sản xuất hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.

  Theo ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các nhà sản xuất, kinh doanh tham gia chỉ dẫn địa lý tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, để phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu hạt tiêu Đắk Nông. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, bà con sẽ tiếp tục xây dựng liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững; đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm soát nội bộ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế.