• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hỗ trợ đợt 3: Gồm 7,3 triệu người, không dành cho người về quê, người về hưu

  Byadmin

  Sep 20, 2021
  ho tro dot 3 gom 73 trieu nguoi khong danh cho nguoi ve que nguoi ve huu
  Hỗ trợ đợt 3: Gồm 7,3 triệu người, không dành cho người về quê, người về hưu - Ảnh 1.

  Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20-9 – Ảnh: ĐAN THUẦN

  Chi đúng, đủ, không để ai trục lợi

  Ông Võ Văn Hoan cho biết dịch COVID-19 khiến nhiều người ở TP gặp nhiều khó khăn, tình hình khó khăn trong sản xuất cũng dẫn đến tình trạng phải đóng cửa một số doanh nghiệp, hoặc hoạt động cầm chừng.

  Đại bộ phận người lao động mất việc, không có thu nhập. Những người đã khó khăn trước đây, do giãn cách xã hội lại tiếp tục khó khăn, những người trước đây có cuộc sống cơ bản nhưng do dịch bệnh kéo dài nên họ cũng trở thành người khó khăn.

  “Với tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền với nhân dân TP nói chung và người lao động đang sinh sống tại TP, TP xác định những người lao động này là bộ phận rất quan trọng cho sự phát triển của TP. Dù có hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lưu trú, trong thời gian bình thường họ đã đóng góp cho sự phát triển của TP nên lúc khó khăn thì không vì lý do nào đó mà TP không quan tâm, hỗ trợ cho họ” – ông Hoan nói.

  TP đã trải qua thời gian giãn cách quá dài, hơn 100 ngày. TP đã triển khai 2 gói hỗ trợ vào tháng 7, tháng 8. Hiện nay, TP đang chuẩn bị triển khai gói thứ 3.

  Phó chủ tịch UBND TP cho biết gói hỗ trợ thứ 3 xuất phát từ thực tiễn thực hiện gói 1, gói 2. Danh sách hỗ trợ gói 3 từ cơ sở danh sách hỗ trợ gói 1, gói 2, cập nhật bổ sung những trường hợp khó khăn, đảm bảo việc những người dân gặp khó khăn thì TP đều phải chăm lo.

  Nguyên tắc thứ 2 là chi đúng chi đủ, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Và đặc biệt không để cán bộ nhà nước hoặc người dân lợi dụng chính sách này để trục lợi cá nhân.

  4 đối tượng được hưởng trợ cấp

  Đối tượng của gói hỗ trợ lần này là những đối tượng cũ nhưng được đề cập rõ hơn, gồm 4 đối tượng chính:

  Thứ nhất là thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo, những người được hưởng trợ cấp, bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn (trước đây chỉ tính theo hộ nghèo, cận nghèo. Hiện nay hỗ trợ cho thành viên trong hộ nghèo, tức là tất cả những người trong hộ nghèo, cận nghèo).

  Thứ hai là người lao động có hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn, bao gồm cả những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh không có mặt tại địa phương.

  Yêu cầu quan trọng nhất là những người này thực tế có mặt trên địa bàn phường, xã. Bao gồm cả những người thuộc diện này không có mặt tại địa phương nhưng đang trong bệnh viện, khu cách ly tập trung. Người về quê thì không được hỗ trợ.

  Thứ ba là người phụ thuộc của những đối tượng 2. Gồm cha, mẹ vợ, chồng và các con sống phụ thuộc vào người này, đang có mặt trên địa bàn TP hoặc đang ở bệnh viện, khu cách ly.

  Thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Những người do giãn cách xã hội tình cờ đến nhưng không đi được, tạm thời lưu trú nhưng không báo cáo, hiện nay đang có mặt ở TP nhưng gặp khó khăn.

  Những người không được hỗ trợ là những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương trong tháng 8-2021.

  Ông Hoan cho rằng những người này phải chia sẻ dù gặp khó khăn chút đỉnh. Ở đây không có sự phân biệt, TP có nhiều chính sách hỗ trợ cho các cô chú về hưu. Nhưng đây là chính sách hỗ trợ lo cho lao động hiện nay đang gặp khó khăn.

  Số lượng người hỗ trợ đợt 3 khoảng 7,3 triệu người, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, tổng kinh phí hỗ trợ là 7.300 tỉ và nguồn kinh phí từ ngân sách TP.