• Tue. Sep 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Họa mi Ấn Độ’ qua đời

Byadmin

Feb 6, 2022

Các chính trị gia Ấn Độ và diễn viên Bollywood cũng bày tỏ lòng kính trọng và chia buồn với gia đình nghệ sĩ. Nghị sĩ đối lập Rahul Gandhi nói: “Bà ấy luôn là giọng ca được yêu thích nhất của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ. Giọng ca vàng của bà là bất tử, vang mãi trong lòng người hâm mộ”.

Nhà soạn nhạc huyền thoại AR Rahman (Allahrakka Rahman) – từng thắng hai giải Oscar, hai Grammy, một BAFTA, một Quả cầu vàng – viết trên trang cá nhân: “Tình yêu, sự tôn trọng và lời cầu nguyện”. Tài tử Akshay Kumar cho biết: “Làm sao chúng ta có thể quên được một giọng hát tuyệt vời. Rất đau buồn trước sự ra đi của Lata Mangeshkar, tôi xin gửi lời chia buồn và cầu nguyện chân thành nhất”…

Lata Mangeshkar hát bản 'Jiya Jale'

Lata Mangeshkar hát nhạc nền “Jiya Jale” trong phim “Dil Se”. Video: YouTube Anandghan

Lata Mangeshkar sinh ngày 28/9/1929 tại thành phố Indore, miền Trung Ấn Độ. Gia đình bà có truyền thống nghệ thuật, cha bà – ông Deenanath Mangeshkar – là ca sĩ cổ điển, diễn viên sân khấu nổi tiếng và làm chủ một nhà hát. Từ 5 tuổi, Lata đã làm quen với thanh nhạc, có cơ hội góp giọng trong các vở nhạc kịch của cha.

Chín tuổi, bà lần đầu lên sân khấu và thu âm ca khúc đầu tiên cho hãng phim danh tiếng Marathi khi mới 13 tuổi. Danh ca từng hát nhạc nền cho hơn 1.300 phim Bollywood bằng 36 ngôn ngữ địa phương Ấn Độ lẫn ngoại ngữ, nhưng chủ yếu bằng tiếng Maratha, Hindu và Bengal.

Bà đoạt nhiều danh hiệu cao quý trong sự nghiệp, trong đó có ba giải Điện ảnh Quốc gia, 15 giải của Hiệp hội Nhà báo Điện ảnh Bengal, bốn giải thưởng Filmfare dành cho nữ ca sĩ hát nhạc phim thu sẵn hay nhất, hai giải Filmfare đặc biệt, giải Thành tựu trọn đời Filmfare… Năm 1974, bà là nghệ sĩ Ấn đầu tiên biểu diễn tại hý viện Royal Albert Hall ở London, Anh.

Năm 1989, Lata nhận giải Dadasaheb Phalke của Chính phủ Ấn Độ. Hai năm sau đó, bà được trao Bharat Ratna – danh hiệu dân sự cao nhất của Ấn Độ và giọng ca thứ hai sau M. S. Subbulakshmi nhận vinh dự này. Chính phủ Pháp trao Bắc Đẩu Bội tinh cho bà hồi năm 2007.

Một số tài liệu cho rằng bà từng ghi âm không dưới 30.000 bản đơn ca, song ca và hợp xướng, từ năm 1948 đến năm 1991. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2009, minh tinh nói tiếc nuối khi không thể trở thành ca sĩ cổ điển. “Tôi có quá nhiều trách nhiệm nên không thể chú ý đến âm nhạc cổ điển. Tôi tiếc vì không có thời gian luyện tập”, bà nói.

DMCA.com Protection Status