• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hóa ra có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy hơn bạn vẫn nghĩ

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  hoa ra co nhieu nguyen nhan gay tieu chay hon ban van nghi

  Tuy nhiên, đối với một số người, tiêu chảy xuất hiện thường xuyên hơn. Tiêu chảy liên tục tái phát hoặc kéo dài hơn 14 ngày được coi là tiêu chảy mạn tính.

  Tuy nhiên, hầu hết các loại tiêu chảy đều có thể được điều trị hoặc chữa khỏi.

  Sau đây là một số lý do gây tiêu chảy và cách phòng tránh, theo Health.

  Vi khuẩn, ký sinh trùng

  Vi khuẩn, ký sinh trùng thường ẩn náu trong trứng, thịt và động vật có vỏ, sữa chưa tiệt trùng và rau sống hoặc trong thực phẩm không bảo quản đủ lạnh.

  Ăn uống không vệ sinh là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy

  Shutterstock

  Cách phòng tránh quan trọng nhất là rửa tay trước khi ăn. Ngoài ra, hãy rửa cẩn thận, nấu chín kỹ thức ăn và cho vào tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.

  Không dung nạp thực phẩm

  Không dung nạp lactose có lẽ là trường hợp phổ biến nhất, thiếu một loại men cần thiết để xử lý đường lactose có trong sữa – có thể gây tiêu chảy.

  Ngoài ra, không dung nạp đường fructose trong trái cây và mật ong, và các chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol, mannitol và gluten, cũng dẫn đến tiêu chảy.

  Một số loại thực phẩm và đồ uống cũng có thể gây tiêu chảy nếu ăn uống quá mức. Một số người uống nhiều caffeine có thể bị tiêu chảy mạn tính.

  Hội chứng ruột kích thích

  Hội chứng ruột kích thích là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy mạn tính. Một số người có thể bị tiêu chảy thường xuyên hơn, còn những người khác có xu hướng bị táo bón, nhưng phổ biến hơn vẫn là xen kẽ giữa hai loại này.

  Bệnh viêm ruột

  Bệnh viêm ruột làm giảm khả năng hấp thụ, cung cấp chất dinh dưỡng. Bệnh này cũng có thể gây tiêu chảy.

  Một số loại thuốc có thể gây tiêu chảy

  Shutterstock

  Rối loạn nội tiết

  Những người bị tiểu đường lâu năm có nguy cơ cao bị tiêu chảy mạn tính. Một số loại thuốc điều trị tiểu đường và sự phát triển quá mức của vi khuẩn liên quan đến bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tiêu chảy, theo Health.

  Cường giáp cũng là một nguyên nhân phổ biến khác của tiêu chảy. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể kích thích đường tiêu hóa di chuyển quá nhanh.

  Bệnh Addison – tình trạng cơ thể không sản xuất đủ cortisol và các hoóc môn khác từ tuyến thượng thận, cũng có thể gây tiêu chảy mạn tính.

  Thuốc

  Thuốc kháng sinh có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và gây tiêu chảy.

  Một số loại thuốc huyết áp, thuốc điều trị ung thư, thuốc có chứa magiê và thuốc kháng viêm cũng có thể gây ra các vấn đề về đường ruột, kể cả tiêu chảy.

  Lạm dụng thuốc nhuận tràng

  Lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón – cũng có thể dẫn đến tiêu chảy, theo Health.

  Tin liên quan