• Thu. Jan 19th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hoa Tết: sức mua đã tăng

Byadmin

Jan 19, 2023
Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 1.

Đông đảo người dân đi tìm mua hoa tại công viên Gia Định vào khuya 27 Tết – Ảnh: N.TRÍ

Khuya 27 Tết, các điểm bán hoa như công viên Gia Định (Gò Vấp), khu vực đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức)… trở nên nhộn nhịp. Theo ghi nhận, sức mua tăng đều ở hầu hết các chủng loại hoa như đào, cúc, quất, mai… Những chậu hoa tầm trung trở xuống như hoa mai, quất, đào giá từ vài trăm nghìn đến 3 triệu đồng/cây, cúc, vạn thọ, mào gà 100.000-200.000 đồng/cặp…, giá đã dễ chịu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 28 Tết, ông Nguyễn Văn Chuyên (người bán hoa đào tại công viên Gia Định) cho biết nhờ sức mua tăng nhanh kể từ chiều 27 Tết nên bù lại phần nào ế ẩm các ngày trước đó. Theo đó, hiện ông đã bán được hơn 130 cây đào với giá phổ biến 700.000 đến 2,5 triệu đồng/cây, tăng khoảng 70% so với ngày 26 Tết.

“Với lượng còn khoảng 70 cây, tôi hi vọng sẽ bán hết sớm hơn dự định. Để kích thích sức mua, giá bán có thể sẽ giảm nhẹ thêm”, ông Chuyên dự tính.

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 2.

Sau khi giảm giá còn hơn 2,5 triệu đồng, cây mai của một nhà vườn đến từ Bình Định đã được khách chọn mua – Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, với giá bán giảm 20% so với các ngày trước đó xuống hiện còn 1,6-1,8 triệu đồng/cặp ông Trần Đức Dũng, bán hoa cúc đại đóa tại công viên Lê Văn Tám (Q.1) cho biết sức mua hiện tăng gấp đôi so với 2 ngày trước đó nên ông đỡ áp lực.

“Hiện tôi bán được khoảng 110 chậu rồi, còn khoảng 140 chậu nữa đang chờ người mua. Nếu ngày 28, 29 và 30 Tết lượng khách đông hơn sẽ giải quyết được lượng hàng tồn đọng. Tôi sẽ giảm giá thêm 5-10% các ngày tới”, ông Dũng nhận định.

Cũng theo ông Dũng, ngoài lý do giáp Tết, sức mua tăng nhanh là do nhiều nhà vườn chọn giảm giá nhanh hơn khi vào cận Tết, và mức giảm cũng nhiều hơn mức giảm của mọi năm.

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 3.

Với giá phổ biến từ 700.000 đồng -1,7 triệu đồng/cây, khuya 27 Tết, nhiều khách hàng tập trung lại một điểm bán mai ở Quận Gò Vấp để tìm mua – Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, bà Nguyễn Thị Nghiệp cho biết trong tổng số 200 cây quất Bến Tre mang lên công viên Lê Văn Tám (Q.1) bán Tết thì đến trưa 28 Tết đã bán hơn 160 cây, trong đó riêng ngày 27 Tết và sáng 28 Tết bán được 90 cây.

“Quất trái đẹp, hàng tuyển chọn nhưng giá bán lại bình dân như mọi năm với 700.000-1,2 triệu đồng/cây nên khách dễ mua”, bà Nghiệp khẳng định.

Tương tự, nhiều nhà vườn bán mai đến từ Bình Định và Bến Tre với giá phổ biến 500.000-2 triệu đồng/cây cũng đang thở phào khi sức mua hoa tại TP.HCM từ ngày 27 Tết trở đi đang tăng nhanh ngoài mong đợi so với tình trạng ế ẩm các ngày trước đó.

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 4.

Đến trưa 28 Tết, ông Nguyễn Văn Chuyên (bìa trái) – bán đào ở công viên Gia Định (Q.Gò Vấp) – cho biết nhờ sức mua tăng nhanh nên hiện đã bán được 130 cây, và chỉ còn khoảng 70 cây – Ảnh: N.TRÍ

Theo nhiều người bán, dù khả năng sức mua hoa năm nay không bằng mọi năm nhưng với nhu cầu của người trong vài ngày tới sẽ tiếp tục tăng, kỳ vọng sẽ giảm nhanh lượng tồn, thậm chí bán hết sớm hơn so với dự định.

Ế ẩm nhưng chưa thể giảm giá

Những loại hoa và cây có giá trị cao như mai, đào 5 triệu đồng/cây trở lên, những cây dáng thế bonsai giá cao hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng sức mua chỉ tăng nhẹ so với các ngày đầu, và thấp hơn hẳn mọi năm.

“Mang vào TP.HCM hơn 45 cây mai bonsai với giá bán từ 2 đến 12 triệu đồng/cây nhưng 6 ngày qua tôi chỉ bán được 8 cây. Hoa đẹp, giá bán như mọi năm nhưng sức mua năm nay chậm quá. Có thể tôi chưa giảm giá, nhưng nếu giảm tôi chỉ giảm khoảng 10% thôi, bởi giá vậy rẻ rồi. Còn bán không được thì chở về Bình Định, dưỡng lại cây để sang năm bán tiếp”, bà Võ Thị Trung Tuyền quả quyết.

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 6.

Ông Trần Đức Dũng (bìa trái) cho biết nhờ giá bán đang giảm dần nên sức mua hoa cúc đang tăng mạnh so với các ngày trước đó – Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 7.

Đông đảo người đi săn hoa đào ở công viên Gia Định dù trời đã về khuya – Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 8.

Cây mai Bình Định được một khách hàng mua với giá 1 triệu đồng. Người mua cho biết khá hài lòng vì mức giá trên đã được nhà vườn giảm 30% – Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 9.

Khuya 27 Tết, khá đông người dân đến một điểm hoa tại Q.Gò Vấp để tìm mua hoa. Trong ảnh: hoa cúc, vạn thọ được người bán giảm giá còn 140.000-180.000 đồng/cặp – Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 10.

Năm nay những cây mai nhỏ có giá bán 150.000-300.000 đồng/chậu khá hút khách – Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết: sức mua đã tăng - Ảnh 11.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều nhà vườn than vắng khách, đặc biệt nhà vườn bán mai, đào giá cao, loại bonsai từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/cây. Trong ảnh: bà Võ Thị Trung Tuyền (bán mai tại công viên Lê Văn Tám) cho biết đến trưa 28 Tết chỉ bán được 8 cây trong tổng số 45 cây mang từ Bình Định vào – Ảnh: N.TRÍ