• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hoàn thành mô hình 3D vườn quốc gia Cúc Phương

Byadmin

Jul 5, 2022

Mô hình 3D vườn quốc gia Cúc Phương được dựng theo tỉ lệ 1:10.000, kích thước thật 31km x 20km, kích thước sa bàn 3,1m x 2m, gồm vùng lõi và một phần vùng đệm.

Mô hình hoàn thiện ngày 5/7 sau ba tháng xây dựng. Ba đơn vị phối hợp thực hiện gồm Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Ban quản lý vườn quốc gia Cúc Phương và trường THPT Nho Quan B (Ninh Bình). Quá trình thu thập thông tin, chú giải bản đồ có sự tham gia của đại diện 18 thôn bản ở 14 xã, một thị trấn thuộc ba tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Bà Ulrika Aberg, cán bộ IUCN toàn cầu về các Khu bảo tồn, cho biết việc xây dựng mô hình giúp thống kê và nâng cao sự hiểu biết về tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch trong và xung quanh vườn quốc gia; thu hút cộng đồng địa phương tham gia phát triển các sản phẩm du lịch mới, bền vững.

Mô hình 3D vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Gia Chính

Mô hình 3D vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Gia Chính

Ông Đỗ Quang Lập, Phó Giám đốc vườn quốc gia Cúc Phương cho biết ba năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động cộng đồng, giáo dục tại đây bị đứt gãy. Việc xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng đã giúp gắn kết người dân của 14 xã giáp ranh với vườn quốc gia.

Hoạt động này cũng giúp Cúc Phương hoàn thành một tiêu chí để được đưa vào “Danh lục xanh” mà IUCN đang thực hiện trên toàn thế giới. Mô hình này thời gian tới sẽ tiếp tục được cập nhật, trưng bày để du khách đến thăm quan.

Đây là mô hình 3D vườn quốc gia thứ hai ở Việt Nam, sau mô hình của Pù Mát (Nghệ An) được xây dựng năm 2000.

Vườn quốc gia Cúc Phương đang làm thủ tục để được chứng chỉ Danh lục xanh. Ảnh: Gia Chính

Một góc vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Gia Chính

Vườn quốc gia Cúc Phương cách Hà Nội 120 km. Với diện tích hơn 22.000 hecta, vườn có hơn 2.200 loài thực vật bậc cao, rêu, hơn 120 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú, hơn 330 loài chim cư trú và nhiều loài đặc hữu của Việt Nam, Đông Dương.

Cúc Phương có nhiều hang động lưu giữ dấu tích của người tiền sử, sống cách ngày nay từ 7.500 đến 12.000 năm. Năm 2000, Cúc Phương đã phát hiện hóa thạch của loài động vật có xương sống, được xác định của loài bò sát răng phiến, sống cách đây khoảng 200 đến 230 triệu năm.

Danh lục xanh do IUCN thực hiện là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu về bảo tồn. Để tham gia, các đơn vị phải thực hiện quy trình đánh giá độc lập. Tại Việt Nam, chứng nhận đạt Danh lục xanh đã được cấp cho khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) vào năm 2020.

Gia Chính