• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hoãn xử vụ tịnh thất Bồng Lai

Byadmin

Jun 30, 2022

Long AnDo vắng mặt nhiều người liên quan và nhân chứng, tòa quyết định tạm hoãn phiên xử ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, và một số người tại tịnh thất Bồng Lai.

Sáng 30/6, tại ngoại tham gia phiên tòa, ông Lê Tùng Vân được người thân đưa đến TAND huyện Đức Hòa trên chiếc ôtô 4 chỗ. Ông Vân cùng bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác bị xét xử về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Liên quan đến vụ án, bà Lê Thu Vân (63 tuổi, em gái ông Vân) cũng bị khởi tố về cùng tội danh. Tuy nhiên bà Vân đã đi khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra đang truy tìm, khi nào bắt được sẽ xử lý.

An ninh phiên xử được thắt chặt. Hàng chục cảnh sát chốt tại các tuyến đường vào tòa, chỉ những người được triệu tập mới được vào bên trong.

Trong phần thủ tục phiên tòa, HĐXX thông báo 6 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 8 nhân chứng vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo yêu cầu hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người tham gia tố tụng. Đại diện VKS cũng cùng quan điểm.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định vụ án có tính chất phức tạp, nhưng vắng mặt nhiều người tham gia tố tụng nên quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử sẽ mở lại lúc sáng 20/7.

Ông Lê Tùng Vân tại tòa sáng nay. Ảnh: Hoàng Nam

Ông Lê Tùng Vân tại tòa sáng nay. Ảnh: Hoàng Nam

Trước đó, để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập 15 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa và gần chục người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng xác định, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàng Nguyên, 31 tuổi; Lê Thanh Nhất Nguyên, 30 tuổi, lập nhiều tài khoản Youtube5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ TrụNhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official. Những người này đã biên soạn, dàn dựng, diễn xuất, đăng tải các video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ… đăng lên kênh5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Liên quan đến việc nhiều người kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa “đòi” Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), bị can Nhất Nguyên đã dùng điện thoại ghi hình sự việc, sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official với nội dung “công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My”. Những bị can còn lại có vai trò tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác.

Nhà chức trách kết luận, hành vi của ông Vân và đồng phạm là “cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân”.

Quá trình điều tra, các bị can thừa nhận đã tham gia vào những video như cáo buộc, song bà Cúc cho rằng những người tại thiền am vái lạy ông Vân là để thể hiện lòng thành kính, do tôn sùng ông này “có đức hạnh như Phật”. Còn Nhị Nguyên thừa nhận nội dung video đăng tải đã được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với thực tế nhưng bị can “không phải là người vu khống Công an Đức Hòa”.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Hoàng Nam

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Hoàng Nam

Tịnh thất Bồng Lai là nhà riêng của bà Cúc tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Gần 10 năm trước, bà này đưa nhiều tượng Phật, đồ thờ cúng về nhà, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân (ngụ quận 6, TP HCM) chuyển đến đây sống cùng bà Cúc.

Ba năm trước, Diễm My bỏ nhà đến “tu” cùng bà Cúc, ông Vân và khoảng 20 người khác. Gia đình cô nhiều lần tìm đến bắt con về nhưng không được, nên trình báo công an. Ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cúc cùng cha mẹ Diễm My đến trụ sở làm việc. Cảnh sát yêu cầu giao Diễm My cho cha mẹ đưa về nhà trị bệnh nhưng bà Cúc, ông Vân cùng nhiều người sống tại tịnh thất Bồng Nai ngăn cản.

Ngoài vụ án này, những người ở tịnh thất Bồng Lai còn bị công an tỉnh điều tra thêm dấu hiệu của tội loạn luân, lừa đảo trong việc nhận tiền quyên góp từ thiện theo đơn tố giác.

Hiện, hộ bà Cúc nhận nuôi có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ sống với mẹ ruột và hai trẻ được nhận nuôi. Cơ quan chức năng xác định việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo quy định pháp luật.

Hoàng Nam