Học đọc và viết ở tuổi 104

Ấn ĐộBiết đọc là ước mơ lâu nay của cụ Kuttiyamma nhưng chỉ vài tháng gần đây, mơ ước ấy mới thành hiện thực.

Gần một thế kỷ qua, thói quen hàng ngày của cụ bà Kuttiyamma ở ngôi làng Thiruvanchoor, bang Kerala, dường như không thay đổi. Người phụ nữ 104 tuổi dậy sớm đều đặn mỗi sáng, bắt đầu ngày mới với việc nấu nướng, dọn dẹp rồi cho đàn bò, gà ăn.

Nhưng giờ, mỗi sáng hàng ngày, cụ bà có một niềm vui mới để chờ đợi. Cụ háo hức mong người giao báo mang tờ báo địa phương Malayala Manorama đến.

Trong vòng hai tiếng, cụ sẽ vùi đầu vào đọc và cập nhật thông tin về những gì đang diễn ra trên thế giới. Biết đọc là ước mơ lâu nay của cụ nhưng chỉ mới vài tháng gần đây, mơ ước ấy mới thành hiện thực.

“Tôi luôn tò mò về những gì đang diễn ra khắp thế giới. Nhiều lần, tôi hối hận vì không thể đọc được báo, từng phải năn nỉ người trẻ trong nhà đọc cho nghe. Tôi muốn viết được tên và địa chỉ của mình”, cụ Kuttiyamma chia sẻ.

Cụ Kuttiyamma nấu ăn trong bếp và thường tự tay chuẩn bị món ăn, thay vì để người nhà giúp. Ảnh: Tibin Augustine/The Guardian

Cụ Kuttiyamma nấu ăn trong bếp và thường tự tay chuẩn bị món ăn, thay vì để người nhà giúp. Ảnh: Tibin Augustine/ Guardian

Sau nhiều tháng học các lớp buổi tối, cụ quyết định tham gia kỳ thi kiểm tra khả năng đọc, viết tiểu học của bang Kerala vào tháng trước. Bà cụ trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất đăng ký kỳ thi này, đạt 89% môn Văn và 100% môn Toán.

Kết quả của cụ Kuttiyamma gây ấn tượng với Bộ trưởng Giáo dục bang và nhận được lời khen ngợi qua dòng tweet: “Tuổi tác không phải là rào cản đối với kiến thức. Với sự tôn trọng và tình yêu thương cao nhất, tôi cầu chúc cho cụ Kuttiyamma và những người mới học khác điều tốt đẹp nhất”.

Trong phần lớn 104 năm cuộc đời, cụ Kuttiyama luôn tò mò về việc đọc và thường cố gắng tự viết bảng chữ cái. Nhưng sinh ra trong gia đình nghèo khó với 11 anh chị em, cụ đã không thể đi học.

“Tôi sinh ra trong nghèo đói. Giáo dục đối với các thành viên nữ trong gia đình là điều xa xỉ ở thời điểm đó. Ngay cả những cậu bé cũng phải dừng việc học năm lên 9 tuổi. Bố mẹ tôi là những người lao động không ruộng đất và nhiệm vụ của tôi là nấu ăn, giặt đồ”, cụ Kuttiyama kể khi đang đứng nấu ăn trong bếp.

16 tuổi, cụ kết hôn với một người bán thuốc nam và có năm người con. Nhiều thập kỷ trôi qua, bà cụ hài lòng với công việc của một bà nội trợ nhưng vẫn luôn cảm thấy thiếu một điều gì đó.

Cách đây một năm, được Rehana John, một cô giáo hàng xóm, động viên, cụ Kuttiyamma bắt đầu học đọc. John nhận thấy cụ Kuttiyamma rất tò mò về việc học của các cháu nên đã tặng cụ vài cuốn sách.

Sau đó, John và cụ Kuttiyama bắt đầu gặp nhau vào mỗi tối, cùng nghiền ngẫm những cuốn sách luyện chữ.

“Ngoài chút khó khăn về nghe và nhìn, cụ ấy là một học sinh hoàn hảo, khiến việc dạy học của tôi thêm ý nghĩa. Cụ luôn chuẩn bị sẵn sàng sách giáo khoa, vở ghi chép và bút trước khi tôi tới. Bà cụ cũng phần tôi những món ngon tự tay nấu”, John nói.

Cụ Kuttiyamma và cô giáo Rehana John. Ảnh: Tibin Augustine/The Guardian

Cụ Kuttiyamma và cô giáo Rehana John. Ảnh: Tibin Augustine/The Guardian

John xem cụ Kuttiyama như mẹ của mình. “Chúng tôi đang chia sẻ một tình bạn và mối quan hệ thân thiết hiếm có”, John cho hay.

Cụ Kuttiyamma hiện đặt mục tiêu vượt qua kỳ thi tiêu chuẩn thứ tư, thường dành cho học sinh 9 tuổi. Lần này, kỳ thi liên quan đến các bài báo bằng tiếng Malayalam (ngôn ngữ dùng tại Ấn Độ), tiếng Anh, môi trường và Toán học.

“Tôi không nghĩ tiếng Anh là ngôn ngữ xa lạ và khó chinh phục. Tôi sẽ cố gắng đạt 100% điểm cho tất cả bài thi”, cụ Kuttiyamma nói.

Theo John, cụ Kuttiyamma học tập hàng ngày nhưng vẫn tự tay làm việc nhà và nấu ăn. “Niềm đam mê của cụ ấy thật đặc biệt”, cô giáo 34 tuổi chia sẻ.

Bình Minh (Theo The Guardian)