• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Học tiếng Anh qua các hình thức nghệ thuật cùng nghệ sĩ Trúc Thy

Byadmin

Jul 28, 2022

Theo Trúc Thy, có rất nhiều người học tiếng Anh từ trẻ em đến người lớn nhưng số lượng sử dụng tiếng Anh thì lại quá ít so với số lượng người học tiếng Anh. Thậm chí có nhiều bé học đến 10 năm tiếng Anh chưa nói được những câu cơ bản phản xạ tự nhiên. Vậy nguyên nhân do đâu là câu hỏi lớn để Trúc Thy đi tìm giải pháp.

Học tiếng Anh qua các hình thức nghệ thuật cùng nghệ sĩ Trúc Thy - ảnh 1

Nghệ sĩ Trúc Thy vừa tổ chức hai ngày học cho tất cả các bé ở khắp nơi vẽ tranh và diễn thuyết bằng tiếng Anh trên bức tranh mình vẽ

Vậy là, cô đã bắt đầu hành trình trải nghiệm thực tế – đến 20 nước trên thế giới, tìm học các chương trình tiếng Anh từ online đến offline, từ nhiều thầy cô khác nhau trong và ngoài nước, cũng như dành một thời gian dài sống trong homestay với các giáo viên nước ngoài đến từ nhiều nước như Anh, Mỹ, Cannada, Đan Mạch, châu Phi… chỉ để học hỏi và nghiên cứu.

Là một diễn giả kiêm tác giả viết sách về kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giúp trẻ tự tin (như Nghe cô Thy kể chuyện – Bí quyết giúp trẻ tự tin, do Chibooks và NXB Lao động ấn hành) từ những trải nghiệm trên 20 năm thực chiến và giảng dạy, Trúc Thy đã đúc kết ra các vấn đề cũng như giải pháp mắc kẹt bấy lâu nay “Vì sao nhiều người học Tiếng Anh mà không nói được tiếng Anh”.

5 yếu tố liên quan trọng để ca, diễn, vẽ… bằng tiếng Anh

Để nói hết việc nghiên cứu làm sao học hiệu quả từ năm yếu tố này, Trúc Thy nói vui rằng cô “sẽ phải nói mất 5 giờ đồng hồ trở lên, thậm chí cả ngày mới hết, (cười). Vì vậy, Trúc Thy chỉ muốn nói đơn giản: Khi ai đó học tiếng Anh không hiệu quả, chắc chắn họ đã bị học sai cách. Tuy nhiên, lại có nhiều cách hướng dẫn trên thị trường hiện nay, nếu chúng ta cũng làm theo mà không hiệu quả là chúng ta đã đi ngược lại với loại hình thông minh của chính mình”.

Học tiếng Anh qua các hình thức nghệ thuật cùng nghệ sĩ Trúc Thy - ảnh 2

Các bé hoàn thiện bức tranh do chính tay mình vẽ và diễn thuyết tự tin trước đám đông về bức tranh của mình bằng tiếng Anh

Theo Trúc Thy, 5 yếu tố liên quan trong việc học tiếng Anh là não bộ, tâm lý, văn hóa, kỹ năng, tử huyệt. “Đây chính là vấn đề của việc học tiếng Anh. Nó vừa là vấn đề cũng vừa là giải pháp của việc học tiếng Anh sao cho hiệu quả. Bằng chứng là hiện nay, trung tâm của tôi là đơn vị, có thể nói là duy nhất, đào tạo có được kết quả sau 3 ngày học. Các học viên không chỉ nói được tiếng Anh mà còn diễn thuyết, ca hát, diễn kịch, nhảy múa, vẽ tranh… , tất cả đều bằng tiếng Anh”.

Như Trúc Thy phân tích: “Về não bộ: chúng ta phải hiểu cơ chế hoạt động của nó như thế nào để nó tiếp nhận ngôn ngữ như một món ăn yêu thích. Đưa món nó ghét hoặc có vẻ không hợp khẩu vị – nó tự đẩy ra.

Về tâm lý: đây là vấn đề bị vướng nhiều nhất của người học tiếng Anh nên đòi hỏi người đào tạo và hướng dẫn tiếng Anh cũng phải là một nhà tâm lý.

Về văn hóa: ngôn ngữ chính là văn hóa. Chúng ta đang học ngôn ngữ của văn hóa phương Tây khác với văn hóa của chúng ta là văn hóa phương Đông. Vì vậy, khi dạy cho trẻ con và người lớn phải hiểu về tâm lý và não bộ ở từng nhóm độ tuổi để giới thiệu về văn hóa khi nói đến một chủ đề nào đó trong tiếng Anh mà phương Đông chúng ta không có.

Về kỹ năng: Thy đã dùng tất cả những kỹ năng thuộc chuyên môn của mình để áp dụng như sáng tác, ca hát, nhảy múa, diễn kịch, vẽ tranh, diễn thuyết… Nó là quá trình học hành đúc kết trên 20 năm. Người học sẽ được áp dụng đam mê của mình dựa vào 8 loại hình thông minh của con người để học ngôn ngữ. Vì các loại hình nghệ thuật là sở thích của hầu hết chúng ta, ai cũng cần giải trí hoặc thể hiện khả năng đam mê của mình thì việc học tiếng Anh trở nên hào hứng hơn rất nhiều. Trong đó Thy viết riêng 100 bài hát chỉ để học tiếng Anh dựa vào 5 yếu tố nghiên cứu trên.

Về tử huyệt: nhắc đến tử huyệt, ngoài tử huyệt cảm xúc, tử huyệt ngôn từ thì nó còn là một dạng tử huyệt bên trong mà đòi hỏi phải có nghề mới cảm nhận được. Tôi ví dụ như vầy: giống như bạn bị trật chân, bạn đến bấm huyệt. Người bấm huyệt cho bạn họ không bấm ở cái chân mà họ bấm ở cái đầu. Nó có dây thần kinh liên quan đến cái chân. Trong tử huyệt học tiếng Anh cũng như vậy. Bạn phải hiểu, phải có nghề về bấm huyệt. Nếu đau cái chân chưa chắc bạn xoa nắn cái chân mà hết được”.

Theo nghệ sĩ Trúc Thy, khi nghiên cứu ra được phương pháp này, cô biết “rất khó để thuyết phục qua lời giải thích vì nó hoàn toàn mới, nói ra thậm chí có người còn cho mình sáo rỗng. Vì vậy, hãy thử trải nghiệm để thấy kết quả thực tế”. Cô cũng cho biết đang lên kế hoạch tổ chức nhiều tỉnh thành cho những ai muốn học tiếng Anh được trải nghiệm từ người lớn đến trẻ em.

Học tiếng Anh qua các hình thức nghệ thuật cùng nghệ sĩ Trúc Thy - ảnh 3

Trúc Thy cho biết: “Tôi đã áp dụng 5 yếu tố để huấn luyện cho tất cả các bé, đó là món quà tôi tặng cho các bạn nhỏ trong mùa hè này”

“Tôi mong muốn được giúp cho những ai đã từng không thích học tiếng Anh, học không hiệu quả sẽ yêu lại tiếng Anh từ nơi bắt đầu. Và những trẻ em học đúng cách hơn để không phải mất mười năm để học Tiếng Anh mà không nói được 5 câu cơ bản.

Để tìm ra được phương pháp (Tiếng Anh diệu kỳ – Magical English/Học tiếng Anh qua các hình thức nghệ thuật – Magical English Art) này tôi đã mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tôi muốn được chia sẻ cho nhiều người đã và đang ‘đau khổ’ vì không học được tiếng Anh. Vì sứ mệnh cuộc đời tôi là chia sẻ để giúp được nhiều người lấy lại niềm tin, đi đúng hướng trong việc học tiếng Anh hiệu quả”, nghệ sĩ Trúc Thy bày tỏ.

Tin liên quan