• Mon. Oct 25th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hội chăn nuôi kiến nghị kiểm soát heo nhập khẩu

  Byadmin

  Oct 14, 2021
  hoi chan nuoi kien nghi kiem soat heo nhap khau

  Giá heo hơi, gia cầm đang lao dốc mạnh khiến nông dân thua lỗ, do đó Hội chăn nuôi kiến nghị Thủ Tướng Chính phủ kiểm soát heo nhập khẩu.

  Đây là một trong những đề xuất mà Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa gửi đến Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính.

  Theo Hội này, dù quy mô đàn heo của Việt Nam đứng thứ 6-7, đàn thủy cầm đứng thứ 2 thế giới nhưng điều khiến người chăn nuôi đau đầu vẫn là giá heo hơi và gia cầm biến động thất thường, trong khi chi phí sản xuất ngày càng tăng cao.

  Hiện cả nước có 2 triệu hộ nuôi heo, gần 2,2 triệu hộ nuôi trâu bò, 7 triệu hộ nuôi gia cầm và hàng trăm hộ nuôi các loại vật khác. Tuy nhiên, dịch bệnh làm chi phí tăng cao khiến người nuôi gặp khó và phải bán dưới giá thành.

  “Chưa bao giờ ngành chăn nuôi khó như hiện nay”, Hội chăn nuôi đánh giá và cho rằng Bộ Nông nghiệp cần phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt vấn đề nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là những sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm.

  Theo Hội này, năm ngoái Việt Nam nhập khẩu thịt heo tăng 404%, thịt gia cầm tăng 15%, thịt trâu bò tăng 44%… so với năm 2019. Còn 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt heo đạt hơn 256,8 nghìn tấn, tăng 62,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi ngày càng gia tăng, nhất là khi các dòng thuế quan nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi đang trở về mức 0%, khiến áp lực lên thị trường chăn nuôi trong nước là rất lớn.

  Mua bán lợn hơi ở chợ gia súc An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định

  Mua bán lợn hơi ở chợ gia súc An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định

  Hội đề xuất Bộ Công Thương tạo điều kiện cho lưu thông và bình ổn thị trường, mở rộng kênh bán lẻ hiện đại ở cả vùng nông thôn; đàm phán với các nước xuất khẩu lớn có chính sách ưu đãi cho xuất khẩu hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản vào Việt Nam. Ngoài ra, cần điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu để hỗ trợ chăn nuôi trong nước; có các gói hỗ trợ khôi phục sản xuất để mở rộng phát triển chăn nuôi…

  Kiến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh giá heo hơi trong nước liên tục giảm. Báo cáo mới đây của Cục Chăn nuôi cho thấy, từ đầu tháng 10 đến nay, giá heo hơi xuống dưới 50.000 đồng một kg. Đặc biệt có một số địa phương do giãn cách xã hội, giá xuống dưới 40.000 đồng một kg. Heo thịt quá lứa đang ứ đọng khoảng 30%. Trong khi đó, giá gia cầm sau thời gian chạm đáy đã tăng trở lại nhưng vẫn dưới giá thành sản xuất.

  Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Hoàng Thị Tố Nga mới đây cũng cho biết, giá heo xuất chuồng ở tỉnh này chỉ ở mức 35.000-36.000 đồng một kg. Với giá thấp như vậy, người chăn nuôi cũng không tái đàn nên việc đảm bảo nguồn cung cuối năm nguy cơ thiếu hụt. Hai địa phương này cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ có giải pháp kiểm soát, hạn chế việc nhập khẩu thịt heo.

  Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo giống 50.000-65.000 đồng một kg. Trong khi đó, chi phí nguyên liệu đầu vào liên tục tăng trong 9 tháng qua khiến người nuôi heo đang gặp khó và phải bán dưới giá thành. Nếu tình trạng này kéo dài thì người nuôi cũng sẽ giảm tái đàn.

  Thi Hà