• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hội chứng thiếu máu đa hồng cầu nguy hiểm thế nào?

  Byadmin

  Dec 13, 2021
  pregnant woman thinking of bab 5851 6294 1638934169

  Nếu mang song thai 24 tuần, kết quả khám thai bình thường là qua mốc bị truyền máu song thai rồi phải không, thưa bác sĩ? (Hằng Nga)

  Trả lời:

  Với song thai chung một bánh rau, hội chứng truyền máu song thai xảy ra từ 16 đến 26 tuần, do đó, không phải sau 26 tuần thì không bị hội chứng truyền máu song thai. Hội chứng này vẫn có thể xảy ra ở giai đoạn muộn hơn ở 27 hay 28 tuần nhưng hiếm gặp.

  Ngoài ra, song thai chung một bánh rau còn có một bệnh lý nữa là truyền máu song thai mãn tính hay hội chứng thiếu máu đa hồng cầu. Đó là hiện tượng nối thông mạch máu giữa hai thai nhi nhưng những mạch máu này rất nhỏ nên lượng máu chảy từ thai này sang thai kia chậm hơn và chủ yếu là hồng cầu, dẫn tới một thai rất nhiều hồng cầu, một thai thiếu máu.

  Tình trạng thiếu máu đa hồng cầu với song thai chung một bánh rau thường xảy ra ở 3 tháng cuối. Rất nhiều người bỏ sót tình trạng này, chỉ lo tới hội chứng truyền máu song thai nên 16-26 tuần đi khám rất đều đặn nhưng qua thời gian đó, nghĩ rằng đã ổn và chủ quan. Hoặc những bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm hay không chú tâm đến cũng có thể bỏ sót hội chứng thiếu máu đa hồng cầu.

  Để phát hiện ra hội chứng thiếu máu đa hồng cầu, các mẹ bầu cần được thăm khám kỹ mới có thể đánh giá chuẩn xác. Hội chứng này không được phát hiện, dễ dẫn đến tình trạng một thai bị thiếu máu rất nặng, một thai lại thừa máu và cả hai thai sẽ chết trong bụng mẹ nếu không xử trí kịp thời.

  Khi gặp hội chứng thiếu máu đa hồng cầu ở tuổi thai còn rất non (27-28 tuần), bác sĩ có thể làm phẫu thuật trong bào thai bằng cách đốt các mạch máu thông nối, những em bé thiếu máu có thể được truyền máu. Với giai đoạn muộn, em bé sẽ được lấy ra ngoài truyền máu để tránh tình trạng thiếu máu nặng và một em bé còn phải lọc máu để lượng hồng cầu không quá cao dẫn tới tắc mạch, làm tổn thương đến não.

  Bạn không nên chủ quan, nghĩ rằng qua 24 tuần là qua “cửa ải” này, vẫn phải tiếp tục theo dõi với bác sĩ chuyên về những bệnh lý này. Bác sĩ cần có đủ hiểu biết và thăm khám kỹ càng để tránh những bệnh lý hiếm gặp nhưng nguy hiểm.

  Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê
  Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội