• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hội chứng tim ngày lễ

Byadmin

Jul 30, 2022

Nếu mắc hội chứng tim ngày lễ, một người có thể cảm thấy khó thở, đau ngực, chóng mặt, tim đập nhanh hơn bình thường chỉ vài phút sau khi uống rượu.

Trong các bữa nhậu hoặc họp mặt gia đình, một người có thể gặp hội chứng tim ngày lễ. Về cơ bản, đó là tình trạng do uống quá nhiều rượu. Tuy nhiên, theo bác sĩ Regina S. Druz, thuộc Trung tâm Tim mạch Long Island và Trung tâm Tim mạch Toàn diện Mỹ (HHCA), hội chứng tim ngày lễ không có định nghĩa chính thức.

“Một quan sát cho thấy những người uống nhiều rượu có thể nhập viện với tình trạng đánh trống ngực hoặc rối loạn nhịp tim, thường do rung nhĩ gây ra”, bác sĩ Druz cho biết. Rung tâm nhĩ (AFib) tức là nhịp tim không đều xảy ra khi các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bơm máu quá nhanh, không đồng bộ với các buồng dưới (tâm thất), làm gián đoạn khả năng phân phối máu của tim đến khắp cơ thể.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NLM), hội chứng tim ngày lễ có thể do mối liên hệ giữa việc uống quá nhiều rượu, mất nước với căng thẳng cao độ, hoặc phức tạp hơn.

Tình trạng này cũng có thể do cách rượu ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Một báo cáo được xuất bản trên tạp chí Alcohol Research: Current Reviews năm 2017 cho thấy, rượu không cho phép tim co bóp thích hợp. Tương tự, các tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Autonomic Research năm 2021 cho biết, chỉ một lượng rượu nhỏ có thể làm tăng phản ứng căng thẳng, giảm hoạt động “nghỉ ngơi và tiêu hóa”, dẫn đến sự mất cân bằng tự chủ, nghĩa là nhịp tim sẽ cao hơn, dẫn đến rối loạn nhịp tim.

Uống bia rượu có thể dẫn đến hội chứng tim ngày lễ. Ảnh: Freepik

Uống bia rượu có thể dẫn đến hội chứng tim ngày lễ. Ảnh: Freepik

Nếu mắc hội chứng tim ngày lễ, một người có thể cảm thấy khó thở, đau ngực, chóng mặt, tim đập nhanh hơn bình thường chỉ vài phút sau khi uống rượu. Rung tâm nhĩ cũng là dạng rối loạn nhịp tim phổ biến nhất đối với hội chứng này.

Bác sĩ Druz cảnh báo, điều quan trọng là rung tâm nhĩ liên quan đến nguy cơ cao bị đột quỵ do cục máu đông. Đột quỵ là một tình trạng nguy hiểm, trong đó hội chứng tim ngày lễ với các triệu chứng đau ngực, chóng mặt, tim đập nhanh có thể đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh và các yếu tố nguy cơ gây suy tim. Nếu có tiền sử tim mạch, bạn nên khám sức khỏe định kỳ. Nếu cơn đau ngực kéo dài hơn 20 phút, người bệnh nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

“Hội chứng tim ngày lễ có thể biến mất nếu ngừng uống rượu”, bác sĩ Druz nói. Nhưng điều đó không có nghĩa tình trạng này lành tính. “Trái tim là nơi phản ứng đầu tiên với những thứ diễn ra trong cơ thể”, Druz nói thêm. Có nghĩa là, khắp mọi nơi trong cơ thể có thể cảm nhận được ảnh hưởng của đồ uống có cồn, nhưng trái tim là cơ quan đầu tiên báo động mọi thứ trở nên tồi tệ. Do đó, lắng nghe cơ thể là điều cần thiết để nắm bắt tình trạng sức khỏe.

Vì rượu là nguyên nhân dẫn đến hội chứng tim ngày lễ, tránh uống rượu hoàn toàn là cách duy nhất để không mắc phải tình trạng này. Rung tâm nhĩ có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ, người lớn tuổi, đặc biệt là bệnh nhân huyết áp cao hoặc béo phì, nhưng hội chứng tim ngày lễ có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Bác sĩ Druz cũng cho biết thêm, không có giới hạn lượng rượu gây hội chứng tim ngày lễ vì khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, một số hành vi được cho là có thể làm tăng khả năng rối loạn nhịp tim khi kết hợp với rượu, chẳng hạn không uống đủ nước, ăn quá nhiều thức ăn.

Do đó, tự giới hạn lượng thức ăn và đồ uống tiêu thụ trước khi đến các bữa nhậu là cách giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc hội chứng tim ngày lễ. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến những tác động không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Châu Vũ (Theo Health)