• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Quá thời hạn tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19, có cần tiêm lại từ đầu?

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  hoi dap ve dich covid 19 qua thoi han tiem mui 2 vac xin covid 19 co can tiem lai tu dau
  HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Quá thời hạn tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19, có cần tiêm lại từ đầu? - Ảnh 1.

  Người dân đo huyết áp chuẩn bị tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11) – Ảnh: THU HIẾN

  Bác sĩ Đinh Văn Thới – Viện Pasteur – cho biết theo khuyến cáo đến ngày tiêm vắc xin liều 2 người dân nên đi tiêm đúng thời hạn, tiêm càng sớm càng tốt.

  Ví dụ khi đã tiêm liều 1 của vắc xin của Moderna có thời hạn tiêm mũi 2 cách nhau 1 tháng, nhưng nếu người tiêm không kịp tiêm thì vắc xin vẫn có hiệu quả. Tuy nhiên, người tiêm càng tiêm nhanh càng sớm, càng tốt.

  Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hầu hết vắc xin ngừa COVID-19 đều tiêm 2 liều (khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Tuy nhiên, trong trường hợp thời gian tiêm chậm hơn so với quy định của Bộ Y tế thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu.

  Bộ Y tế đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 cho những người đã tiêm mũi 1, theo đủ thời gian như khuyến cáo để đủ sức đề kháng và đủ miễn dịch bảo vệ cơ thể.

  Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể kết hợp bằng cách tiêm mũi 2 Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 – 12 tuần).

  Những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa hai mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Cụ thể khoảng cách 2 liều của các loại vắc xin như sau:

  – Vắc xin AstraZeneca: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa hai mũi là từ 8 đến 12 tuần. Nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tối thiểu cách 14 ngày với các vắc xin phòng bệnh khác.

  – Vắc xin Sputnik V: Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

  – Vắc xin Comirnaty của Hãng Pfizer: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần (21 ngày).

  – Vắc xin Vero Cell: Mũi 1 cách mũi 2 là 3-4 tuần.

  – Vắc xin Moderna: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa hai mũi là 28 ngày, hiện tại nhà sản xuất khuyến cáo mỗi người tiêm tối đa 2 mũi.

  HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

  Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

  Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.