• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Về Nghệ An bằng máy bay, nhóm nào được miễn phí?

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  hoi dap ve dich covid 19 ve nghe an bang may bay nhom nao duoc mien phi
  HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Về Nghệ An bằng máy bay, nhóm nào được miễn phí? - Ảnh 1.

  Người dân về quê nhận tiền hỗ trợ từ các đoàn thiện nguyện ở chốt kiểm dịch Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 vào trưa 1-8 – Ảnh: DOÃN HÒA

  Trong thời gian các chuyến bay, xe khách từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An tạm dừng hoạt động, những ngày qua có hàng ngàn người dân đi xe máy, vượt hàng ngàn cây số về quê. Những người này đều được đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội, khách sạn, trường học, trạm y tế xã…

  Tuy nhiên, theo công điện của Thủ tướng, kể từ sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách, các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16/CT-TTg tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú.

  Sau khi tỉnh Nghệ An có kế hoạch đón công dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 từ các tỉnh phía Nam về quê, đã có hơn 10.000 người đăng ký.

  Nhiều người dân quê Nghệ An có nhu cầu cấp thiết trở về quê băn khoăn về nhóm đối tượng ưu tiên, thời gian đưa đón và chi phí cách ly như thế nào?

  Trả lời Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ An đã ban hành phương án đón đợt 1 các công dân Nghệ An bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trở về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

  Dự kiến, các chuyến bay sẽ đón công dân Nghệ An từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về sân bay Vinh đợt 1 trước ngày 5-8, sau đó sẽ được chuyển đến các khu cách ly tập trung.

  Theo đó, công dân Nghệ An đang làm ăn, sinh sống học tập và công tác tại các tỉnh phía Nam có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời hạn 72 giờ trước khi lên máy bay sẽ được chia thành hai nhóm.

  Nhóm 1: ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, trẻ em (đã đăng ký danh sách trên website dangkyveque.nghean.gov.vn).

  Nhóm 2: các đối tượng tự trả chi phí để đăng ký chuyến bay thương mại.

  Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết, có một doanh nhân người Nghệ An đã tài trợ cho tỉnh kinh phí tổ chức 10 chuyến bay đón bà con từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch.

  Các công dân sẽ phải cách ly tập trung tại thị xã Cửa Lò hoặc TP Vinh trong 14 ngày ở khu cách ly tập trung và tiếp tục cách ly tại gia đình 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

  Về kinh phí cách ly, với nhóm 1 – người cách ly sẽ được tỉnh hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, tiền ăn ở, xét nghiệm, sinh hoạt phí tại cơ sở cách ly tập trung. Còn nhóm 2 sẽ phải trả toàn bộ chi phí trên.

  UBND tỉnh Nghệ An giao cho các sở, ban ngành liên quan khẩn trương xây dựng, rà soát các phương án đưa đón, cách ly, xét nghiệm… cho các công dân trở về quê.

  Hiện nay, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An và các đơn vị đã chuẩn bị 33 điểm cách ly có khả năng tiếp nhận và cách ly hơn 6.000 người.

  HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

  Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

  Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.