• Wed. Jan 18th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hối hả ‘hái lá đếm tiền’ vụ Tết tại làng lá dong Tràng Cát

Byadmin

Jan 18, 2023

Tại thôn Tràng Cát, huyện Thanh Oai – làng lá dong nổi tiếng của Hà Nội cứ đến tháng 12 âm lịch không khí khắp nơi nhộn nhịp, hối hả. Người dân tất bật cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết, khách thậm chí vào tận vườn để thu mua những lá đẹp nhất.

Hối hả 'hái lá đếm tiền' vụ Tết tại làng lá dong Tràng Cát - ảnh 1

Khu vườn ngập trong sắc xanh mướt mắt với những tán lá dong rộng bản, cao lút đầu người tại thôn Tràng Cát, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội

ngọc vũ

Theo các chủ vườn, một trong những khâu quan trọng nhất của quy trình thu hoạch lá dong là phải chọn nước sạch để dấn, nếu không lá sẽ rất dễ bị hỏng. Cây dong dễ trồng, một năm có khoảng 3 đến 4 lần cắt bán.

Hối hả 'hái lá đếm tiền' vụ Tết tại làng lá dong Tràng Cát - ảnh 2

Người dân tất bật cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết, khách thậm chí vào tận vườn để thu mua những lá đẹp nhất

Ngọc Vũ

Hối hả 'hái lá đếm tiền' vụ Tết tại làng lá dong Tràng Cát - ảnh 3

Khâu quan trọng nhất của quy trình thu hoạch lá dong là phải chọn nước sạch để dấn, nếu không lá sẽ rất dễ bị hỏng

ngọc vũ

Trước khi đến tay người mua, lá dong sẽ được xếp thành từng bó, mỗi bó gồm 50 tàu với mức giá dao động từ 800 đồng đến 1.400 đồng một lá. Vào dịp Tết, nhiều gia đình thu bình quân từ 10 đến 12 triệu đồng mỗi sào.

“Nhận diện về lá dong Tràng Cát, nó bầu tàu, không dài như lá dong rừng hay các nơi khác, lá dong sẽ bờm, cái cẳng đơn giản nhưng lá đẹp. Thực tế nhiều nơi cũng xin giống về tôn tạo lại, thế nhưng trồng ra lá không bao giờ được bằng gốc lá của quê chúng tôi”, ông Nguyễn Duy Đạo, người trông lá dong ở thôn Tràng Cát cho biết.

Hối hả 'hái lá đếm tiền' vụ Tết tại làng lá dong Tràng Cát - ảnh 4

Trước khi đến tay người mua, lá dong sẽ được xếp thành từng bó, mỗi bó gồm 50 tàu với mức giá dao động từ 800 đồng đến 1.400 đồng một lá

ngọc vũ

Người trồng lá dong ở đây chia sẻ, cũng như các loại cây trồng nông nghiệp khác, trồng loại lá này vẫn có rủi ro khi phải trông theo thời tiết. Nếu thời tiết thuận, tức trời rét thì người nông dân sẽ làm được sớm. Nếu thời tiết nồm thì họ sẽ phải làm muộn để chất lượng lá được đảm bảo.

Tin liên quan