• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hội nghị quốc tế do VINUNI khởi xướng: Vì sao ‘mèo không đi học mà vẫn trở thành thợ săn chuột’?

  Byadmin

  Jun 17, 2022
  hoi nghi quoc te do vinuni khoi xuong vi sao meo khong di hoc ma van tro thanh tho san chuot
  Hội nghị quốc tế do VINUNI khởi xướng: Vì sao mèo không đi học mà vẫn trở thành thợ săn chuột? - Ảnh 1.

  TS. Lê Mai Lan – phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chủ tịch Hội đồng Trường ĐH VinUni – và Giáo sư Rohit Verma – hiệu trưởng Đại học VinUni – Ảnh: VINUNI cung cấp

  Dạy và học như thế nào trước những yêu cầu mới, thách thức mới trên toàn cầu hiện nay là đề tài xuyên suốt trong các phiên thảo luận của hội nghị diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-6.

  Trong bài trình bày đề dẫn “Giáo dục trong thế kỷ 21”, GS Sanjay Sarma, phó chủ tịch trung tâm học tập mở, GS kỹ thuật cơ khí, học viện công nghệ Massachusetts (MIT), đã trình chiếu một video về cách mèo mẹ dạy mèo con kỹ năng vồ chuột. 

  Đoạn video mở đầu bằng một câu hỏi thú vị “Mèo con không đi học nhưng đã trở thành một thợ săn chuột thế nào?”. 

  Câu trả lời là mèo con học được kỹ năng sinh tồn và trở thành “thợ săn chuột” qua trò chơi của mẹ, qua sự tò mò, quan sát thế giới xung quanh và cách “thực hành” khi mèo mẹ tha một con chuột về để mèo con học kỹ năng vồ, biết mùi con mồi và bắt đầu tích lũy cho mình kinh nghiệm sống.

  Với ví dụ cụ thể này, GS Sanjay Sarma muốn hướng đến một quan điểm: cách dạy học thuyết trình chủ yếu không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay nữa. 

  Ngoài bài thuyết trình và sách vở, người học cần được nhúng vào môi trường cần thiết để quan sát, trải nghiệm, tự nghiên cứu… Có những kiến thức, kỹ năng người học không tìm thấy ở sách vở mà ở cuộc sống, bằng cách họ quan sát, trải nghiệm.

  Theo GS. Sanjay, thế giới biến đổi không ngừng và sinh viên ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải trong tương lai. 

  MIT đã đưa ra cách tiếp cận đột phá trong giáo dục, sử dụng nguồn học liệu mở, dùng công nghệ để cải tiến chương trình giảng dạy và phương pháp sư phạm nhằm chuẩn bị cho một tương lai hậu COVID đầy thách thức nhưng cũng rất nhiều cơ hội cho khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ.

  Hội nghị thu hút sự tham gia của 400 nhà lãnh đạo học thuật, chuyên gia giáo dục từ các cơ sở giáo dục trong, ngoài nước.

  Với thông điệp “Cùng kiến tạo văn hóa học tập cho tương lai”, nhiều vấn đề được đặt ra cụ thể và cũng bức thiết gần với những vấn đề mà giáo dục đại học Việt Nam cần giải quyết trên hành trình vươn ra thế giới như việc làm gì để thúc đẩy khởi nghiệp quốc tế cho sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường, khuyến khích nghiên cứu đỉnh cao ngay từ năm nhất đại học hay xóa nhòa khoảng cách giữa phòng LAB và cuộc sống thực tế.

  Trong phiên thảo luận về Giáo dục Y khoa do GS. Lê Quang Cường, phó chủ tịch thường trực Hội đồng Y Khoa Quốc gia, và GS Maurizio Trevisan – viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe, trường ĐH VinUni – chủ trì cung cấp bức tranh tổng thể về bối cảnh phát triển của giáo dục y khoa tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ các công nghệ tiên phong nhất về dạy học mô phỏng, dạy học theo nhóm cũng như các kỹ năng chuyên biệt trong phỏng vấn, giao tiếp với bệnh nhân theo các kịch bản mô phỏng “ảo như thật”.

  Các tọa đàm bàn tròn cấp cao trong khuôn khổ hội nghị giữa lãnh đạo các trường đại học trao đổi sâu hơn các nội dung lớn: Chuyển đổi số trong giáo dục ĐH; Bình đẳng trong giáo dục; Trách nhiệm xã hội của trường ĐH; Kết nối giữa giáo dục ĐH và giáo dục thường xuyên, giáo dục phổ thông và Vai trò của ĐH trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp…

  Hội nghị cũng đưa ra các xu hướng mới có tiềm năng thành công đột phá như đưa nghiên cứu vào giảng dạy, giáo dục khởi nghiệp, trao quyền cho sinh viên, học tập tự định hướng và hệ sinh thái học tập trực tuyến.

  Chia sẻ về ý nghĩa của hội nghị, TS. Lê Mai Lan – phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chủ tịch Hội đồng Trường ĐH VinUni – cho biết: “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” không những tạo ra một “sân chơi phẳng”, nơi các nhà lãnh đạo giáo dục có thể chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác toàn cầu mà còn để thảo luận, tìm giải pháp định hình tương lai của giáo dục.

  Thông qua hội nghị, các nhà lãnh đạo học thuật sẽ cùng cam kết hành động để tạo ra các thay đổi mạnh mẽ trong giáo dục, gia tốc quá trình ươm mầm khởi nghiệp của sinh viên và rút ngắn thời gian đưa công trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm vào cuộc sống”.

  Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho rằng các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ thúc đẩy phát triển chính sách, nhất là các chính sách kết nối giữa cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở giáo dục thường xuyên.

  Dự kiến hội nghị thường niên lần thứ hai sẽ do Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức vào năm 2023.