• Sun. Nov 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hôm nay Brazil bầu Tổng thống vòng hai

Byadmin

Oct 29, 2022
Hôm nay Brazil bầu Tổng thống vòng hai - Ảnh 1.

Cử tri ủng hộ ông Lula tham gia “cuộc tuần hành vì chiến thắng” tổ chức ở thành phố Sao Paulo ngày 29-10 – Ảnh: REUTERS

Theo các cuộc thăm dò dư luận trong tuần qua, nhà lãnh đạo cánh tả Brazil Luiz Inácio Lula da Silva – cựu tổng thống, vẫn tiếp tục có ưu thế trong cuộc chạy đua hướng tới cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra vào ngày hôm nay 30-10.

Kết quả thăm dò do Viện Datafolha công bố ngày 27-10 cho thấy ứng cử viên cánh tả Lula nới rộng khoảng cách tỷ lệ ủng hộ so với đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro.

Cụ thể, ứng cử viên đại diện của đảng Lao động (PT) nhận được 53% ý kiến ủng hộ, trong khi Tổng thống Bolsonaro được 47% ủng hộ. Mức chênh lệch này cao hơn so với mức 4% tuần trước đó (52% so với 48%).

Khảo sát của Datafolha không tính các cử tri dự định bỏ phiếu trắng hoặc các phiếu không hợp lệ, tương đương khoảng 5%. Tỷ lệ cử tri còn lưỡng lự là 2%. Viện Datafolha thực hiện khảo sát trên từ ngày 25 đến 27-10 đối với 4.580 người.

Trong suốt quá trình vận động tranh cử, ông Lula da Silva tuyên bố sẽ ưu tiên khôi phục các điều kiện sống của đại đa số người dân Brazil vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng y tế, tình trạng đói nghèo, thất nghiệp.

Trong khi đó, Tổng thống Bolsonaro chủ trương định hướng đất nước quay trở lại và làm sâu sắc hơn mô hình kinh tế tự do mới vốn xuất hiện lần đầu tiên ở Brazil từ đầu những năm 1990, theo đó tập trung cho lĩnh vực tư nhân, cắt giảm chi tiêu công, bao gồm cả dịch vụ y tế và giáo dục.

Khoảng 500.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động để đảm bảo an toàn cho sự kiện, trong đó có cả các binh lính, cảnh sát liên bang và các tình nguyện viên. Trong ngày bầu cử, lực lượng an ninh sẽ cập nhập về các sự cố an ninh trên cả nước sau mỗi 2 giờ, bắt đầu từ 9h sáng.

Brazil elections 2 Reuters

Chuyển phiếu bầu đến khu vực hẻo lánh thuộc bang Manaus (Brazil) ngày 29-10 – Ảnh: REUTERS

Ngày 29-10, ông Lula tuyên bố nếu giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Brazil thì ông sẽ ưu tiên khôi phục mối quan hệ hữu nghị và hội nhập với khu vực Nam Mỹ.

Theo hãng tin AFP, trong hoạt động cuối cùng trước thềm cuộc bỏ phiếu vòng 2, ông Lula, 76 tuổi, một chính trị gia kỳ cựu với nhiều dấu ấn đậm nét trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010, đã cùng với liên danh Phó Tổng thống Gerardo Alckim, ứng cử viên thống đốc bang Sao Paulo Fernando Haddad và cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica, tham gia một cuộc mít tinh lớn ở thành phố Sao Paulo. 

Phát biểu trước đông đảo người ủng hộ, cựu Tổng thống Brazil khẳng định mong muốn nối lại quan hệ hữu nghị giữa Brazil với Nam Mỹ và các khu vực khác, cùng với các nước láng giềng khôi phục lại bước phát triển mà Nam Mỹ nói riêng và Mỹ Latinh nói chung từng có.

Ông Lula da Silva đánh giá việc Brazil từ vị trí là nền kinh tế thứ 6 thế giới rơi xuống thứ 13 cũng như tự cô lập mình với cộng đồng quốc tế là những dấu hiệu đáng buồn trong những năm qua. Nhà lãnh đạo cánh tả cáo buộc đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro đã “gây hấn” với nhiều nước trên thế giới khiến cho hình ảnh của Brazil ngày càng đi xuống.

Cựu Tổng thống Lula da Silva khẳng định Brazil là một quốc gia rộng lớn, từng có vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Chính vì vậy, chính phủ mới của ông nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai sẽ sớm tăng cường thúc đẩy hội nhập với nhóm BRICS và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên hồi đầu tháng, ông Lula da Silva đã nhận được nhiều phiếu nhất, với 48,4 % so với 43,2 % của đương kim Tổng thống Bolsonaro.