• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hơn 100 cảnh sát cứu xe bồn chở 20 tấn gas bị lật

  Byadmin

  Sep 20, 2021
  hon 100 canh sat cuu xe bon cho 20 tan gas bi lat

  Đà NẵngNhà chức trách phong tỏa bán kính 200 mét quanh hiện trường xe chở gas bị lật trên cầu vượt để hơn 100 cảnh sát cứu hoả xử lý sự cố.

  Khoảng 14h chiều 20/9, xe đầu kéo biển Quảng Nam kéo theo rơ-moóc bồn chở 20 tấn gas đi từ quốc lộ 1A rẽ lên cầu vượt Hoà Cầm (quận Cẩm Lệ). Xe chạy hết khúc cua đường dẫn thì bị lật ngang, chắn hết một phần đường quốc lộ 14B.

  Lính cứu hoả thường xuyên làm mát khu vực xe bồn gặp nạn. Ảnh: Nguyễn Đông

  Cảnh sát cứu hỏa làm mát khu vực xe bồn gặp nạn. Ảnh: Nguyễn Đông

  “Tôi nghe tiếng rầm rất lớn, nhìn ra thì thấy xe gas đã lật xuống đường, phần bồn chứa gas va vào con lươn giữa hai làn đường”, nam nhân viên cây xăng cách hiện trường khoảng 50 mét nói và cho biết không có người đi đường gặp nạn, tài xế bị thương nhẹ.

  Thượng tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (công an TP Đà Nẵng), quan sát hiện trường và nhận định: “Nguy cơ cháy, nổ rất cao, trong khi các phương tiện vẫn qua lại và trong vòng bán kính 100 m là đường quốc lộ, nhà dân, cây xăng”.

  Từng có kinh nghiệm cứu hộ xe chở 17 tấn gas lật trên đèo Hải Vân hơn 5 năm trước, Thượng tá Nam yêu cầu huy động 7 xe cứu hỏa của các quận, huyện lân cận, phun nước và bột làm mát vào xe bồn gặp nạn.

  Xe chở gas lật cách cây xăng chừng 50 mét. Ảnh: Nguyễn Đông

  Xe chở gas lật cách cây xăng chừng 50 mét. Ảnh: Nguyễn Đông

  Sau khi tháo rời tất cả bình ắc quy và các nguồn điện khác để cô lập xe đầu kéo với rơ-moóc có bồn chở gas, Thượng tá Nam chỉ huy lực lượng kiểm tra rò rỉ khí gas bằng thiết bị chuyên dụng và vị trí bồn bị va đập để hạn chế nguy cơ phát sinh tia lửa điện.

  Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, khi đến hiện trường đã yêu cầu công an quận Cẩm Lệ thông báo ngay cho các hộ dân xung quanh, thậm chí tính đến phương án di tản người dân trong bán kính 100 m, vì xe bồn chở gas “như một quả bom”, nguy cơ phát nổ rất cao.

  Ít phút sau, công an đã phong tỏa cứng bán kính 200 m trên quốc lộ 14B để cảnh sát phòng cháy chữa cháy xử lý sự cố.

  Cảnh sát phân luồng giao thông quanh hiện trường. Ảnh: Nguyễn Đông

  Cảnh sát phân luồng giao thông quanh hiện trường. Ảnh: Nguyễn Đông

  “Chúng tôi chốt chặn từ xa, không cho các phương tiện đi vào hiện trường để đảm bảo không phát sinh nguy cơ phóng tia lửa điện, gây ra cháy nổ”, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT, nói.

  Khoảng 17h, xe đầu kéo được cứu hộ trong tình trạng phần đầu bị móp méo; riêng bồn nặng gần 50 tấn (20 tấn gas, còn lại là vỏ thép dày để chống va đập và an toàn khi nạp gas), nên cần hai xe cẩu cỡ lớn mới có thể lật xe bồn trở lại mặt đường.

  Việc huy động thêm xe cẩu mất gần một tiếng đồng hồ, do vừa qua thành phố “tạm dừng mọi hoạt động”, các phương tiện cần nhiều thời gian để vận hành lại. Trong thời gian này, cảnh sát cứu hỏa vẫn túc trực để sẵn sàng ứng phó sự cố, liên tục kiểm tra khí gas và làm mát bồn…

  Việc cứu hộ đã hoàn thành lúc 18h57. “Đảm bảo an toàn”, Thượng tá Nam thông tin. Ông cho biết đây là lần thứ hai cảnh sát cứu hoả Đà Nẵng xử lý sự cố liên quan đến xe bồn chở gas bị lật. Lần đầu tiên trên đèo Hải Vân gặp khó khăn trong tiếp cận hiện trường, còn lần này tai nạn xảy ra gần khu dân cư.

  Nguyễn Đông