• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hơn 150 tấn ngao chết trắng bãi biển

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  hon 150 tan ngao chet trang bai bien

  Thanh HóaKhoảng 300 ha ngao thương phẩm ven biển huyện Hậu Lộc đang chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng cho gần 180 hộ nuôi.

  Từ ngày 5/1 đến nay, tại vùng nuôi ngao tập trung ở các xã bãi ngang ven biển huyện Hậu Lộc xảy ra hiện tượng ngao nuôi thương phẩm chết bất thường. Tỷ lệ ngao chết 5-30%, với số lượng ước tính hơn 150 tấn trên diện tích 300 ha, trong đó xã Đa Lộc khoảng 200 ha, xã Hải Lộc 100 ha.

  Theo đại diện UBND huyện Hậu Lộc, cơ quan Thú y và Thủy sản đã lấy mẫu nước, mẫu ngao chết tìm nguyên nhân.

  Kết quả phân tích của Trung tâm quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc (Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I) cho thấy, các chỉ tiêu về môi trường nước, vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở các loài nhuyễn thể… đều trong giới hạn cho phép hoặc vượt ngưỡng không đáng kể, nên có thể không phải là nguyên nhân khiến ngao chết.

  Riêng chỉ tiêu COD về hàm lượng chất hữu cơ, có 6/6 mẫu đều vượt giới hạn từ 1,44 đến 1,96 lần, song cơ quan chuyên môn nhận định chỉ số này có thể do xác ngao chết phân hủy tạo ra, không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến chết ngao.

  Nông dân ven biển huyện Hậu Lộc thu gom xác ngao chết đem đi tiêu huỷ. Ảnh: Lam Sơn

  Nông dân ven biển huyện Hậu Lộc thu gom xác ngao chết đem đi tiêu huỷ. Ảnh: Lam Sơn

  Trung tâm quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc kết luận, hiện tượng ngao chết không phải do dịch bệnh mà có thể do tác động cộng gộp của một số yếu tố môi trường bất lợi và mật độ nuôi quá dày.

  Trước thực trạng trên, cơ quan chức năng địa phương đã hướng dẫn các chủ hộ thu gom, xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang vùng lân cận. Đối với ngao đạt kích cỡ thương phẩm, người dân nên thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại, với loại ngao còn nhỏ hoặc nuôi mật độ dày cần san thưa hay di chuyển đến vùng nuôi có môi trường ổn định.

  Chính quyền các địa phương rà soát lại quy hoạch vùng nuôi ngao, với những bãi triều không đủ điều kiện nên chuyển đổi sang trồng rừng hoặc mô hình khác phù hợp hơn.

  Hậu Lộc là địa phương có diện tích vùng triều nuôi ngao lớn nhất tỉnh Thanh Hóa với khoảng 650 ha, trong đó tập trung tại các xã Đa Lộc hơn 410 ha, Minh Lộc gần 70 ha, Hải Lộc hơn170 ha.

  Năng suất bình quân đạt 14 tấn một ha trong năm, sản lượng khoảng 10.000 tấn. Theo ước tính, một ha nuôi ngao trừ chi phí cho lợi nhuận 200 – 250 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên do đây là vùng bãi bùn ven biển lại giáp nhiều cửa sông, cửa lạch nên môi trường không ổn định, nhiều lần xuất hiện tình trạng ngao chết trắng bãi.

  Lê Hoàng