• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hơn 200 F0 nặng, nguy kịch ‘chuyển nhẹ’

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  hon 200 f0 nang nguy kich chuyen nhe

  Hơn 200 bệnh nhân nặng, nguy kịch, điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM hồi phục tốt, chuyển sang trạng thái nhẹ hơn, tính từ khi bệnh viện hoạt động hôm 13/7 đến nay.

  Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm nhiệm tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết gần 60% bệnh nhân tại đây là các ca nặng, nguy kịch. Các trường hợp chuyển sang nhẹ sẽ được chuyển về các bệnh viện thuộc những tầng điều trị thấp hơn.

  Chỉ riêng trong ngày 5/8, nơi đây cho xuất viện 6 trường hợp; 11 bệnh nhân khác nặng, nguy kịch đã chuyển độ nhẹ hơn. Bệnh viện đang điều trị 522 F0, trong đó 149 trường hợp nguy kịch, 157 bệnh nhân nặng. Số bệnh nhân nhẹ và vừa là 226.

  Số giường được trống, bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân nặng, nguy kịch khác từ bệnh viện ở tầng dưới, phần lớn là F0 thở máy, thở mask không hiệu quả, vượt quá khả năng điều trị tại các bệnh viện đó.

  Theo bác sĩ Việt, theo tiến độ của giai đoạn hai, bệnh viện sẽ có 460 giường. Hiện, bệnh viện đã vượt 62 giường so với kế hoạch, dù nhân sự y tế chưa hoàn toàn đáp ứng đủ theo đề xuất. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, trong khi chờ đợi nguồn nhân lực bổ sung từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, các y bác sĩ tại đây tiếp tục nỗ lực hết sức để có thể tiếp nhận, điều trị và sẽ tăng thêm số giường trong những ngày sắp tới.

  Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, mục tiêu là thiết lập bệnh viện hồi sức 1.000 giường, theo từng giai đoạn thiết lập, hiện hơn 400 giường. Tuy nhiên với nguồn nhân lực, hạ tầng hiện có, nơi đây đã nhận trên 500 bệnh nhân để điều trị với phần lớn các trường hợp là bệnh nhân nặng, nguy kịch. “Để làm được điều đó cả sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm vô cùng lớn”, bác sĩ Khoa chia sẻ.

  Ông Khoa bày tỏ cảm phục với sự nỗ lực, tinh thần hy sinh, quả cảm của các y, bác sĩ khi phải gồng gánh lượng công việc gấp 3-4 lần ngày thường. “Nhiều người đã gần hai năm chưa có ngày nghỉ đúng nghĩa khi liên tục xông pha vào tâm dịch”, bác sĩ Khoa chia sẻ.

  Nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: Thành Nguyễn.

  Nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: Thành Nguyễn.

  Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được xem là tầng cao nhất trong công tác điều trị Covid-19 tại TP HCM, hình thành từ việc chuyển đổi công năng thần tốc từ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, hôm 13/7. Nơi này điều trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch, thuộc tầng 5 của tháp 5 tầng mà TP HCM đang triển khai.

  Bộ Y tế đang cùng TP HCM thiết lập nhiều trung tâm hồi sức bệnh nhân nguy kịch, do các bệnh viện lớn tuyến trung ương khác như Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế… phụ trách, với mục tiêu lớn nhất là giảm số tử vong.

  Lê Phương

  Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.