• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hơn một nửa hươu đuôi trắng ở Michigan nhiễm Covid-19

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  hon mot nua huou duoi trang o michigan nhiem covid 19

  MỹKết quả phân tích mẫu huyết thành cho thấy 60% số lượng hươu đuôi trắng hoang dã ở bang Michigan đã nhiễm nCoV.

  Tuyên bố trên được Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) đưa ra vào hôm 28/7 sau khi hoàn thành một nghiên cứu phân tích các mẫu huyết thanh của hươu đuôi trắng hoang dã ở Mỹ để tìm kháng thể đối với nCoV, virus gây ra Covid-19.

  Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến nay, APHIS đã thu thập tổng cộng 481 mẫu hươu ở 32 quận của 4 bang Illinois, Michigan, New York và Pennsylvania. Sau đó, chúng được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia và trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã của APHIS.

  Kết quả, các kháng thể đối với nCoV đã được phát hiện ở 33% tổng số mẫu. Nếu tính riêng ở bang Michigan, số lượng hươu đuôi trắng nhiễm virus chiếm tới 60% quần thể. Con số này ở ba bang còn lại Pennsylvania, New York và Illinois lần lượt là 34%, 18% và 7%. Tuy nhiên, không có quần thể nào được khảo sát có dấu hiệu mắc bệnh lâm sàng liên quan đến nCoV.

  Hươu đuôi trắng là động vật nhạy cảm với virus. Ảnh: Halliegh Marston.

  Hươu đuôi trắng là động vật nhạy cảm với virus. Ảnh: Halliegh Marston.

  Các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ có mục đích chính thống kê mức độ nhiễm nCoV của hươu đuôi trắng trong môi trường tự nhiên của chúng. Nó không được thiết kế để xác định xem loài thú móng guốc này có đang nhân bản và lây lan nCoV hay không.

  “Không có bằng chứng cho thấy hươu nai đang đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan nCoV giữa người với người. Dựa trên thông tin có sẵn, nguy cơ hươu đuôi trắng lây Covid-19 sang người là rất thấp”, APHIS cho biết.

  Sự lây nhiễm trên diện rộng ở người với nCoV, kết hợp với tương tác giữa con người và động vật hoang dã, tạo ra khả năng lây lan giữa người và động vật. Việc nghiên cứu động vật có vú nhạy cảm với virus giúp xác định các loài có thể là ổ chứa hoặc vật chủ tiềm năng cho nCoV, cũng như dự đoán tác động của virus đối với động vật hoang dã và rủi ro lây truyền giữa các loài.

  Hươu đuôi trắng rất phổ biến ở Mỹ và thường xuyên tiếp xúc gần con người. Ảnh: Bowhunting.

  Hươu đuôi trắng rất phổ biến ở Mỹ và thường xuyên tiếp xúc gần con người. Ảnh: Bowhunting.

  Không có gì bất ngờ khi phát hiện hươu đuôi trắng hoang dã đã nhiễm nCoV vì chúng đặc biệt nhạy cảm với virus và có nhiều ở Mỹ, thường xuyên tiếp xúc gần với người. Ước tính, hơn 114 triệu người Mỹ đã nhiễm Covid-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của nước này.

  APHIS đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác liên bang và tiểu bang, bao gồm Bộ Nội vụ, CDC và Hiệp hội các Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã, để xác định bước tiếp theo.

  Đoàn Dương (Theo APHIS/USDA)