• Mon. Dec 6th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hong Kong siết kiểm duyệt phim

  Byadmin

  Oct 28, 2021

  Chính quyền Hong Kong siết kiểm duyệt phim ảnh, ngăn chặn hành vi “gây nguy hại an ninh quốc gia”.

  Theo Reuters, Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 27/10 thông qua Luật kiểm duyệt phim sửa đổi. Theo quy định mới, các nhà kiểm duyệt không được cấp phép phát hành phim ảnh có nội dung “cổ động, mỹ hóa hoặc ủng hộ những hành vi gây nguy hại an ninh quốc gia”. Những người vi phạm quy định này sẽ bị phạt cao nhất ba năm tù.

  Ông Khâu Đằng Hoa, cục trưởng Cục phát triển Kinh tế và Thương mại Hong Kong cho biết mục đích của việc sửa luật là hoàn thiện cơ chế quản lý lĩnh vực phim ảnh, nhằm phòng tránh mọi hành vi “gây hại”. Các tác phẩm từng phát hành, nếu bị phát hiện vi phạm luật sửa đổi, cũng có thể bị thu hồi giấy phép.

  Theo Asianews, một số thành viên Hội đồng Lập pháp Hong Kong đề nghị siết kiểm duyệt cả với phim chiếu online, khiến không ít chuyên gia lĩnh vực phim ảnh và khán giả lo ngại các tác phẩm như Quốc sản 007, 10 năm… sẽ bị cấm phát trực tuyến. Trong đó, Quốc sản 007 do Châu Tinh Trì đóng chính, có những chi tiết châm biếm xã hội.

  Hong Kong siết kiểm duyệt phim

  Châu Tinh Trì và Viên Vịnh Nghi trong “Quốc sản 007”. Video: Golden Harvest

  Chu Quan Uy, đạo diễn Cách mạng thời đại – phim tài liệu về biểu tình ở Hong Kong năm 2019, cho rằng quy định kiểm duyệt mới hạn chế “tự do sáng tạo”, có thể gây tổn hại tới sức sống, sự phát triển của ngành phim Hong Kong.

  Hồi tháng 4, truyền hình Hong Kong không phát trực tiếp lễ trao giải Oscar 2021 – lần đầu tiên kể từ năm 1969. Động thái được cho liên quan Chloé Zhao – đạo diễn người Mỹ gốc Hoa được Oscar vinh danh. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, cô gây tranh cãi vì từng nói “Tôi lớn lên ở Trung Quốc, đó là nơi đầy rẫy dối trá”.

  Nghinh Xuân (theo Reuters, Asianews)