• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hong Kong thiếu nhân lực tài chính vì lao động nước ngoài bỏ đi

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  hong kong thieu nhan luc tai chinh vi lao dong nuoc ngoai bo di

  Năm ngoái, Tania Sibree bỏ công việc luật sư dịch vụ tài chính ở Hong Kong để quay về Australia vì không chịu nổi quy định phòng dịch hà khắc.

  Sibree, người đã làm việc 5 năm tại Hong Kong, là một trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lao động nước ngoài đã rời đi hoặc lên kế hoạch rời thành phố này. Việc này sẽ đe dọa vị thế trung tâm tài chính thế giới của Hong Kong.

  “Quy định cách ly tại khách sạn khiến mọi người khó di chuyển. Ai cũng từng nghĩ các biện pháp hạn chế sẽ được gỡ bỏ, mọi việc sẽ tốt lên và tình hình sẽ không kéo dài đến tận bây giờ”, cô nói.

  Hong Kong hiện chỉ có 13.000 ca nhiễm trên tổng số 7,4 triệu người, thấp hơn nhiều so với hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nơi này phải tuân thủ chính sách Zero Covid của Trung Quốc, thay vì sống chung với đại dịch.

  Cảng Victoria tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

  Cảng Victoria tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

  Các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã được áp dụng suốt 2 năm qua, thậm chí năm ngoái còn tăng mức độ. Hong Kong chỉ cho phép cư dân quay về đây và bắt buộc cách ly tối đa 3 tuần tại khách sạn với người đều từ hầu hết nước khác, bất kể tình trạng tiêm chủng. Chi phí cách ly do khách tự chịu.

  Hôm qua, Hong Kong ghi nhận 140 ca nhiễm mới và hiện chưa có dấu hiệu chính phủ sẽ nới lỏng các lệnh hạn chế. Việc này khiến các lao động nước ngoài nghĩ đến việc rời đi. Các ngân hàng, quỹ quản lý tài sản và công ty luật cũng đang đối mặt với khả năng nhân viên xin nghỉ việc sau khi nhận thưởng quý đầu năm, Reuters trích lời các nguồn tin thân cận cho biết.

  Trong một khảo sát của Phòng thương mại Mỹ tại Hong Kong, hơn 40% thành viên cho biết có thể sẽ rời đi. Lý do phổ biến là các hạn chế về di chuyển xuyên biên giới.

  “Với ngành quản lý tài sản đang tăng trưởng nhanh, nhân lực có qua đào tạo đang thiếu. Nếu các biện pháp hạn chế di chuyển vẫn được áp dụng mà chưa biết khi nào chấm dứt, vấn đề nhân sự sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn”, Tara Joseph – Chủ tịch phòng thương mại cho biết, “Rất nhiều người trong ngành cũng dự báo nhiều vị trí sẽ được lấp chỗ trống bởi nhân sự Trung Quốc, khởi đầu cho quá trình chuyển dịch lớn về lao động”.

  Chính quyền Hong Kong không quá quan tâm đến việc thiếu nhân lực. Họ cho biết đối phó với đại dịch mới là ưu tiên hàng đầu, vì lợi ích của cả thành phố. Hong Kong cũng khẳng định đang đầu tư vào nhân tài để đối phó với khả năng thất thoát lao động.

  Dân số của Hong Kong giảm 1,2% giai đoạn giữa năm 2020 – giữa 2021. Hơn 75.000 người đã rời thành phố này. Kể từ tháng 9, Hong Kong ghi nhận 5 tháng liên tiếp số người rời đi nhiều hơn chuyển đến.

  Trong khi đó, số người nộp đơn xin visa theo “chính sách lao động” giảm một phần ba năm ngoái về 10.073. Số người nộp đơn xin visa vào ngành dịch vụ tài chính giảm 23%.

  “Những người sẵn sàng tới đây là các lãnh đạo cấp rất cao hoặc những người rất trẻ chưa có gia đình”, John Mullally – giám đốc khu vực phụ trách Trung Quốc và Hong Kong tại công ty tuyển dụng Robert Walters cho biết, “Khi nhìn vào Hong Kong, bạn sẽ thấy nguồn cung lao động tài chính đang thu hẹp”.

  Một số lãnh đạo ngành tài chính thì lạc quan hơn. Họ cho rằng Hong Kong sẽ tiếp tục hấp dẫn các công ty Trung Quốc và cá nhân giàu có, miễn là thuế vẫn thấp và thị trường vẫn tự do.

  Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong cho biết họ ý thức được về các thách thức mà đại dịch mang lại cho các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, chúng chỉ là “ngắn hạn” và các yếu tố nền tảng tạo nên sức hấp dẫn của Hong Kong vẫn còn rất mạnh.

  Dù vậy, nhiều lao động nước ngoài không thể chờ thêm. Một chuyên gia phân tích tài chính đã ở Hong Kong hơn 5 năm cho biết anh từng hy vọng thành phố này mở cửa để gặp gia đình và bạn bè.

  Tuy nhiên, khi triển vọng này ngày càng mờ mịt, anh quyết định quý tới sẽ quay về Mỹ. “Chúng tôi cũng cần gặp gia đình chứ. Mà có vẻ quy định cấm di chuyển chưa có dấu hiệu chấm dứt, chẳng có kế hoạch hay lộ trình nào cả. Cuối cùng thì lựa chọn duy nhất là ngừng chờ đợi và rời đi”, anh nói.

  Hà Thu (theo Reuters)