• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hong Kong tiêu hủy 2.000 chuột hamster vì lo ngại Covid-19

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  hong kong tieu huy 2 000 chuot hamster vi lo ngai covid 19

  Hong Kong yêu cầu các cửa hàng và người nuôi chuột hamster giao nộp khoảng 2.000 con để tiêu hủy, do nghi ngờ nCoV truyền từ loài này sang người.

  Tiến sĩ Leung Siu-fai, giám đốc cơ quan nông nghiệp, thủy sản và bảo tồn Hong Kong, hôm nay thông báo tất cả những chủ vật nuôi mua chuột hamster kể từ ngày 22/12/2021 phải giao nộp chúng, đồng thời tạm ngừng nhập khẩu loài vật này dựa trên nguy cơ lây truyền nCoV.

  “Chúng tôi đánh giá rủi ro tương đối cao nên ra quyết định dựa trên yêu cầu về sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi kêu gọi tất cả chủ vật nuôi giữ vệ sinh nghiêm ngặt khi xử lý vật nuôi và lồng của chúng, không được hôn hoặc bỏ chúng trên đường phố”, Leung cho biết, nói thêm rằng nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu khác thường nào về sức khỏe vật nuôi, người sở hữu nên đưa chúng đến cơ sở thú y hoặc liên hệ với chính quyền để được hỗ trợ.

  Một cửa hàng thú cưng bị đóng cửa tạm thời ở Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Một cửa hàng thú cưng bị đóng cửa tạm thời ở Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Quyết định được đưa ra sau khi Hong Kong phát hiện 11 mẫu lấy từ chuột hamster cho kết quả dương tính với nCoV và hai ca nhiễm liên quan đến một cửa hàng thú cưng ở Vịnh Causeway. Chính quyền cho biết khoảng 2.000 con chuột hamster sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nCoV trước khi tiêu hủy.

  Hôm 16/1, một cô gái 23 tuổi làm việc tại cửa hàng thú cưng Little Boss được ghi nhận là ca nhiễm Delta không thể truy vết đầu tiên tại Hong Kong trong hơn ba tháng. Theo nguồn tin giấu tên, bằng chứng hiện nay cho thấy đây có thể là trường hợp nCoV truyền từ động vật sang người đầu tiên ở Hong Kong.

  “Kết quả giải trình tự gene trên mẫu xét nghiệm virus của ca nhiễm này cho thấy đây là bộ gene lưu hành ở châu Âu và Pakistan. Có thể đã xảy ra lây nhiễm thông qua những con hamster nhập khẩu từ Hà Lan, nơi cũng có bộ gene đó. Vì vậy, rất có khả năng trường hợp này là virus truyền từ động vật sang người”, nguồn tin tiết lộ.

  Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bày tỏ lo ngại về ca nhiễm Delta này, trong bối cảnh các ca nhiễm biến chủng Omicron cũng đã được ghi nhận trong thành phố. “Chúng tôi lo ngại nguy cơ hai biến chủng lây lan đồng thời. Rủi ro từ cửa hàng thú cưng nằm ở chỗ liên quan đến động vật và họ có hơn 10 chi nhánh trên khắp Hong Kong”, bà cho hay.

  Tính đến ngày 17/1, Hong Kong ghi nhận tổng cộng 13.048 ca nhiễm nCoV, trong đó 213 trường hợp tử vong. Từ hôm 14/1, chính quyền đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó có gia hạn lệnh cấm dịch vụ dùng bữa tối tại chỗ thêm hai tuần, đồng thời chi 3,57 tỷ đô la Hong Kong (457,7 triệu USD) hỗ trợ những doanh nghiệp đang gặp khó khăn thông qua quỹ phòng chống Covid-19.

  Ánh Ngọc (Theo SCMP)