• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hỏng MacBook vì miếng che webcam

Byadmin

Jul 4, 2022

Nguyễn Lâm (TP HCM) tốn hơn một triệu đồng để sửa trackpad trên chiếc MacBook Air do miếng che webcam cấn vào.

Lo ngại lộ dữ liệu riêng tư, từ hơn một năm nay, anh Lâm thường sử dụng một miếng băng dính đen để dán webcam trên chiếc laptop của mình. Thấy cách làm này giảm thẩm mỹ của máy, một người bạn đã tặng anh một miếng che camera.

“Dùng được ít ngày, tôi thấy trackpad bấm hơi khác, nhưng không rõ nguyên nhân. Sau khoảng hai tuần, nút bấm trên trackpad thực sự liệt và không thể sử dụng”, anh Lâm kể.

Khi mang đến trung tâm bảo hành, anh mới biết nguyên nhân là do miếng che camera mà anh dán trước đó. “Miếng che khá mỏng, hoàn thiện tốt, sau khi dán vẫn có thể gập máy bình thường nên tôi không để ý. Đến giờ vẫn không thể tin miếng dán mỏng này lại có thể ảnh hưởng như thế”, anh nói. Anh mất hơn một triệu đồng để sửa trackpad và vệ sinh vết keo dán từ miếng che.

Một miếng che webcam MacBook. Ảnh: Nguyễn Lâm

Một miếng che webcam MacBook. Ảnh: Nguyễn Lâm

Những trường hợp như Nguyễn Lâm không hiếm. Thế Quyết, một thợ sửa điện thoại, máy tính tại Hà Nội, cho biết tháng nào anh cũng gặp một vài người dùng mang MacBook đến sửa những lỗi liên quan đến dị vật cấn vào máy.

“Trước đây, tình trạng phổ biến nhất là người dùng để quên những vật nhỏ như ghim tài liệu, que chọc sim khi gập máy. Gần đây, đang có thêm nguyên nhân từ những sticker trang trí hoặc miếng dán camera”, anh Quyết nói.

Theo thợ sửa này, các chi tiết trên MacBook được thiết kế khít với nhau, nên chỉ một dị vật nhỏ cũng có thể khiến máy bị ảnh hưởng. “Nặng thì nứt màn hình, liệt trackpad hoặc bàn phím, nhẹ thì trầy xước và làm giảm giá trị máy”, anh Quyết cho hay.

Với miếng che camera, kỹ thuật viên này cho rằng việc hỏng trackpad như của anh Lâm “vẫn còn nhẹ”. Nhiều người sử dụng miếng dán chất lượng kém, bị rơi trong quá trình sử dụng và ép vào màn hình, gây nứt. Khi đó, họ có thể mất cả chục triệu đồng để sửa.

Thời gian gần đây, tấm che webcam trở thành phụ kiện phổ biến trên laptop do những lo ngại về quyền riêng tư. Nhiều người sợ camera có thể bị kích hoạt từ xa để quay lén nên đã dùng băng dính đen hoặc miếng dán chuyên dụng để che lại, trong đó có cả CEO Meta Mark Zuckerberg. Một số khác chọn những mẫu laptop tích hợp sẵn nút gạt, như dòng ThinkPad, để sử dụng.

Các miếng che có giá từ vài nghìn đồng đến khoảng 20 nghìn đồng, được khẳng định là “siêu mỏng”, “siêu dính”, cho phép đóng mở linh hoạt. Theo số liệu hiển thị trên một trang thương mại điện tử, nhiều gian hàng bán đã được hàng nghìn miếng che webcam. Tuy nhiên, bên cạnh một số đánh giá về tính hữu ích, không ít người phản ánh tình trạng dính kém, tiềm ẩn nguy cơ cấn vào màn hình.

Apple cũng từng cảnh báo người dùng không gập laptop khi dùng phụ kiện này. Trong thông báo hồi đầu năm, hãng cho biết việc dán camera “có thể ảnh hưởng đến cảm biến ánh sáng và tính năng điều chỉnh độ sáng tự động”. Người dùng có thể theo dõi đèn báo bên cạnh để biết camera có đang hoạt động hay không.

Trong trường hợp buộc phải che camera, như do quy định ở nơi làm việc, Apple khuyến nghị người dùng sử dụng miếng che có độ mỏng dưới 0,1 mm và không để lại chất dính. Nếu miếng này dày hơn 0,1mm, hãng khuyên người dùng nên gỡ ra trước khi gập máy.

Lưu Quý