• Wed. Sep 21st, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

HSBC dành 12 tỷ USD cho vay phát triển bền vững tại Việt Nam

Byadmin

Jan 25, 2022

HSBC Việt Nam công bố thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ USD (khoảng 270.000 tỷ đồng) tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững.

Kế hoạch thu xếp vốn này diễn ra trong giai đoạn đến năm 2030. Đây là một phần trong cam kết về cân bằng khí thải của Tập đoàn HSBC, nhằm cung cấp từ 750-1.000 tỷ USD tài trợ và đầu tư bền vững, hỗ trợ các doanh nghiệp khi họ chuyển sang các phương thức kinh doanh bền vững hơn và giảm phát thải carbon.

Theo báo cáo “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo” của HSBC, TP HCM nằm trong số các thành phố ở châu Á (cùng với thành phố Mumbai, Thượng Hải, Bangkok và Jakarta) đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng nhất. Ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% vào năm 2050.

Năm ngoái, tại COP26, Việt Nam đã cam kết lộ trình trung hòa carbon (Net Zero) vào năm 2050. HSBC cho rằng, để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng xanh.

“Chính phủ Việt Nam có tham vọng rõ ràng trong việc ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu thông qua tài chính và chuyển giao công nghệ. Nhờ những cam kết mạnh mẽ đó, các doanh nghiệp sẽ tự tin hơn để vay và đầu tư”, ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, nhận định.

Trước khi công bố gói 12 tỷ USD, HSBC Việt Nam cũng đã cung cấp các khoản tín dụng xanh cho một số đơn vị như Nhựa Duy Tân, Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời REE, Công ty cổ phần Xây lắp Điện 1 (PCC1) và phát hành trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới cho Công ty cổ phần Vinpearl vào năm 2021.

Lĩnh vực phát hành nợ bền vững đạt giá trị 1.200 tỷ USD trên toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2021. Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 19% và nhu cầu vẫn gia tăng đối với các nhà phát hành.

Theo Khảo sát Đầu tư và Tài chính bền vững 2021 của HSBC, khoảng 73% nhà phát hành tại châu Á cho biết, họ mong muốn công ty của mình tích cực tìm kiếm lời khuyên về các vấn đề xanh, xã hội hoặc bền vững liên quan đến các giao dịch trên thị trường vốn 12 tháng tới. Đây là tỷ lệ cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới.

Viễn Thông

DMCA.com Protection Status