• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hun Sen muốn đến Myanmar đàm phán ‘vô điều kiện’

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  hun sen muon den myanmar dam phan vo dieu kien

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẵn sàng đến Myanmar đối thoại và “sửa chữa ngôi nhà” ASEAN.

  “Ngày 6 và 7/12, Campuchia sẽ mời Ngoại trưởng Myanmar sang thăm. Tôi sẵn sàng đối thoại và đến Myanmar mà không nêu bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố tại sự kiện ở tỉnh Preah Sihanouk hôm 2/12 .

  Ông cam kết Campuchia sau khi đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN sẽ thúc đẩy tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Myanmar. Chính trị gia 69 tuổi xác nhận ông đã trao đổi cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi về kế hoạch đối thoại với Myanmar.

  Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh ASEAN là ngôi nhà chung của các nước Đông Nam Á với 10 thành viên là 10 trụ cột. Ông nhận định tình hình Myanmar tương tự một trụ cột đang hỏng và kêu gọi “sửa chữa ngôi nhà của chúng ta”, đảm bảo đoàn kết ASEAN và vai trò trung tâm của hiệp hội.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

  Hun Sen nhấn mạnh “ASEAN không thể so sánh với Liên Hợp Quốc” và điểm quan trọng nhất trong vận hành hiệp hội là đồng thuận. Ông lưu ý Hiến chương ASEAN không có điều khoản khai trừ nước thành viên.

  Trong năm Brunei làm Chủ tịch luân phiên ASEAN 2021, Myanmar không được tham dự hai sự kiện quan trọng gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 hồi tháng 10 và Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại tháng trước.

  Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn hồi tháng 10 thông báo nước này luôn sẵn sàng hỗ trợ ASEAN giải quyết khủng hoảng Myanmar và sẽ nỗ lực tìm giải pháp khi đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022.

  Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi thống tướng Min Aung Hlaing lật đổ chính phủ dân cử vào tháng 2 với cáo buộc xảy ra gian lận trong tổng tuyển cử năm 2020. Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi bị quản thúc tại nhà, trong khi nhiều lãnh đạo chính phủ và đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt.

  Chính quyền quân sự Myanmar cam kết tổ chức bầu cử trong tương lai và tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc vào tháng 8/2023. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính kéo dài và leo thang trong năm qua, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa người bất đồng và lực lượng an ninh.

  Theo chính quyền quân sự Myanmar, hơn 70 quân nhân và 93 cảnh sát nước này đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính. Trong khi đó, nhóm quan sát địa phương nói rằng hơn 1.100 người dân ở Myanmar đã thiệt mạng hậu đảo chính.

  Trung Nhân (Theo Khmer Times)