• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hun Sen sắp thăm Myanmar

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  hun sen sap tham myanmar

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo thăm Myanmar tháng tới, trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới Naypyidaw sau cuộc đảo chính hồi tháng 2.

  Eang Sophalleth, phát ngôn viên của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hôm nay cho biết chuyến thăm dự kiến diễn ra trong hai ngày 7-8/1.

  Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Hun Sen gặp Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh. Hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề ASEAN và cách thức thiết lập lại mối quan hệ tốt đẹp trong khối.

  Ông Wunna Maung mời Thủ tướng Campuchia thăm Myanmar và ông Hun Sen đã nhận lời.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) gặp Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) gặp Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Hun Sen hôm qua tuyên bố thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, có quyền tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN. “Chỉ có một cách là làm việc với người lãnh đạo Myanmar”, Hun Sen cho hay. Campuchia là nước đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

  Thủ tướng Campuchia tuần trước cũng nói rằng ông sẵn sàng đến Myanmar đối thoại, thúc đẩy tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Myanmar cũng như “sửa chữa ngôi nhà chung ASEAN”.

  Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi thống tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo quân đội tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử vào tháng 2 với cáo buộc xảy ra gian lận trong tổng tuyển cử năm 2020. Chính quyền quân sự Myanmar sau đó cam kết tổ chức bầu cử trong tương lai và tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc vào tháng 8/2023.

  Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính kéo dài trong năm qua, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ gây thương vong. Một nhóm quan sát địa phương nói rằng hơn 1.300 người dân ở Myanmar đã thiệt mạng và hơn 10.000 người bị bắt, trong khi chính quyền quân sự Myanmar cho hay hơn 70 quân nhân và 93 cảnh sát nước này đã thiệt mạng khi ứng phó các cuộc biểu tình.

  Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)