• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hun Sen yêu cầu Mỹ xác minh bằng cấp cho con trai

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  hun sen yeu cau my xac minh bang cap cho con trai

  Thủ tướng Campuchia đề nghị Mỹ xác minh tấm bằng Học viện West Point cấp cho Hun Manet, sau khi phe đối lập tố đây là “chứng chỉ hạng hai”.

  “Chỉ có Mỹ mới biết câu trả lời. Tôi đã đề nghị đại sứ Mỹ tại Campuchia xem xét liệu Washington sẽ bảo vệ danh tiếng của West Point hay cáo buộc của Sam Rainsy”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại một sự kiện ở Phnom Penh hôm 6/1.

  Tuyên bố của Hun Sen được đưa ra sau khi cựu lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy trong cuộc phỏng vấn cuối tháng trước cho rằng bằng tốt nghiệp mà Học viện quân sự West Point, cũng như hai trường đại học của New York và Bristol tại Mỹ cấp cho tướng Hun Manet, là “chứng chỉ hạng hai” được trao cho các sinh viên nước ngoài có bố mẹ là quan chức chính phủ cấp cao.

  “Những người được cấp chứng chỉ này không đủ tiêu chuẩn làm việc ở Mỹ. Washington chỉ cấp những chứng chỉ như vậy vì mục đích ngoại giao, chúng không có giá trị như bằng cấp bình thường”, Rainsy nói.

  Thủ tướng Hun Sen đề nghị Mỹ làm rõ “liệu Học viện West Point có cấp bằng hạng hai hay không”, nhưng Washington chưa phản hồi về thông tin.

  Tướng Hun Manet trong một sự kiện ở Phnom Penh, Campuchia, hồi tháng 6/2020. Ảnh: AFP.

  Tướng Hun Manet trong một sự kiện ở Phnom Penh, Campuchia, hồi tháng 6/2020. Ảnh: AFP.

  Hun Manet tuần trước cũng đã phản bác cáo buộc của Rainsy, thậm chí đánh cược rằng nếu tuyên bố của cựu lãnh đạo phe đối lập này là đúng, ông sẽ rời quân đội, từ bỏ triển vọng trở thành ứng viên thủ tướng tương lai và sống như dân thường. Song nếu đó là cáo buộc sai lầm, Rainsy phải rút lui khỏi chính trường vĩnh viễn.

  “Tôi không bao giờ muốn đánh cược như vậy, nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác để bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mình. Tôi hy vọng một chính trị gia trưởng thành như Rainsy có đủ can đảm bảo vệ lời buộc tội của ông ta”, Hun Manet nhấn mạnh.

  Hun Manet là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự West Point của Mỹ. Ông được phong hàm thiếu tướng năm 2011, lên trung tướng hai năm sau đó và trở thành đại tướng năm 2018. Hun Manet đang được coi là ứng viên sáng giá kế nhiệm vị trí thủ tướng Campuchia khi ông Hun Sen về hưu.

  Ngọc Ánh (Theo Khmer Times)