• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hút phải chim, tiêm kích F-35A đáp bằng bụng

  Byadmin

  Jan 19, 2022
  hut phai chim tiem kich f 35a dap bang bung

  Hàn QuốcF-35A hạ cánh khẩn tại Seosan sau khi hút phải chim, nhưng giới chức không nói lý do càng đáp không hoạt động, khiến máy bay phải đáp bằng bụng.

  Kết quả điều tra sơ bộ được giới chức Hàn QuốcMỹ công bố cuối tuần trước cho thấy một con chim đã bị hút vào cửa hút gió bên trái chiến đấu cơ tàng hình và gây hàng loạt tiếng động lớn, khiến phi công phải kiểm tra các thiết bị trên máy bay và bắt đầu quy trình hạ cánh khẩn cấp.

  Tuy nhiên, kết quả điều tra không cho biết lý do toàn bộ hệ thống điện tử hàng không và càng đáp của chiếc F-35A không hoạt động, buộc phi công thực hiện cú hạ cánh bằng bụng và mài tiêm kích dọc đường băng tại căn cứ Seosan.

  Tiêm kích F-35A Hàn Quốc bay thử tại Mỹ năm 2018. Ảnh: Lockheed Martin.

  Tiêm kích F-35A Hàn Quốc bay thử tại Mỹ năm 2018. Ảnh: Lockheed Martin.

  Không quân Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức cuộc điều tra bổ sung để đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến sự cố, với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia từ Mỹ. Lực lượng này cũng kêu gọi truyền thông địa phương tránh “đưa tin dựa trên đồn đoán” vì tính nhạy cảm của vấn đề.

  Đây là lần đầu tiên một tiêm kích F-35 thực hiện hạ cánh bằng bụng. Quân đội Hàn Quốc chưa công bố hình ảnh cũng như mức độ thiệt hại của chiếc F-35A.

  Giới chuyên gia nhận định Seoul có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa hư hỏng, do phi cơ sử dụng sơn phủ đặc biệt, cùng với đó là nhiều bộ phận composite và cấu trúc khung thân phức tạp của tiêm kích để bảo đảm khả năng tàng hình.

  Đây là sự cố đầu tiên với tiêm kích tàng hình Hàn Quốc được tiết lộ, nhưng các chiến đấu cơ F-35 trong biên chế không quân Mỹ từng nhiều lần gặp sự cố với càng đáp. Một chiếc F-35A thuộc Không đoàn tiêm kích số 388 của Mỹ từng sập càng ở căn cứ Hill hồi tháng 6/2020, khiến phần mũi với nhiều cảm biến bị đập mạnh xuống đường lăn.

  Hàn Quốc ký hợp đồng mua 40 tiêm kích F-35A của Mỹ năm 2014 trị giá khoảng 6,6 tỷ USD. Seoul cũng lên kế hoạch mua thêm 20 chiếc F-35 với giá 3,3 tỷ USD năm 2019, trong đó có phiên bản F-35B với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng để triển khai cho tàu sân bay hạng nhẹ dự kiến vận hành từ năm 2033.

  Tiêm kích F-35 được coi là thành phần quan trọng trong chiến lược tấn công phủ đầu của Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiên.

  F-35A là phiên bản tiêm kích tàng hình được phát triển cho không quân Mỹ và các nước đồng minh. Đây là biến thể nhỏ và nhẹ nhất trong dòng F-35, có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với mẫu F-35B thủy quân lục chiến và F-35C hải quân, cũng là mẫu F-35 duy nhất mang pháo GAU-22/A cỡ nòng 25 mm trong thân.

  Vũ Anh (Theo Yonhap)