• Tue. Oct 26th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Huy động gần 400.000 người ứng phó bão Lionrock

  Byadmin

  Oct 9, 2021
  huy dong gan 400 000 nguoi ung pho bao lionrock

  Bão Lionrock sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong sáng mai (10/10), tuy nhiên hai cơn bão khác được dự báo sớm hình thành trong 10 ngày tới.

  Chiều 9/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Lionrock.

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tối nay 9/10, bão đã đi vào Vịnh Bắc Bộ. Lúc 19h, bão cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 180 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

  Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15 km. Đến 7h ngày 10/10, vị trí tâm bão trên khu vực phía Bắc huyện đảo Bạch Long Vĩ. Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau đó đi vào đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

  Đến 19h ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

  Do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu bão Lionrock với không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô) có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 2 đến 4 m, biển động rất mạnh.

  Từ tối nay đến ngày 10/10, do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10. Từ chiều đến đêm mai, ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội có gió giật mạnh cấp 6-7.

  Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Lionrock. Ảnh: NCHMF

  Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Lionrock. Ảnh: NCHMF

  Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngoài bão Lionrock, trên khu vực ngoài khơi phía Bắc Philippine đã xuất hiện cơn bão Kompasu; khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10 sẽ đi vào bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

  Dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ và phía Bắc Trung bộ trong khoảng ngày 13 đến 14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong giai đoạn 13 – 15/10.

  Ngay sau đó, đến ngày 17/10 sẽ xuất hiện thêm nhiễu động và 60% khả năng sẽ mạnh lên thành bão và áp thấp ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

  Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đưa ra những cảnh báo sớm để công tác ứng phó được triển khai kịp thời theo tình hình thực tiễn.

  Ông Hiệp cũng cho rằng, ngoài phòng chống thiên tai thì các địa phương cần có phương án phòng chống dịch Covid-19; đặc biệt là sơ tán dân vùng nguy hiểm cần thực hiện theo quy tắc 5K.

  Đề cập đến việc giai đoạn này rất đông người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam đi xe máy ra các tỉnh miền Bắc bằng xe máy, trong khi dự báo 10 ngày tới mưa lớn kéo dài, ông Hiệp nói địa phương cần thiết lập các trạm hỗ trợ di động, cảnh báo sớm cho người dân các điểm ngập lụt để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

  Theo Đại tá Phạm Xuân Diệu, phó tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An hiện còn 464 tàu với 1.882 ngư dân đang di chuyển vào bờ. Đại tá Phạm Hải Châu, Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thông tin Bộ Quốc phòng đã sẵn sàng các máy bay tìm kiếm cứu nạn trên đất liền, trên biển và khu vực bị chia cắt. Hiện lực lượng quân đội đang chuẩn bị 380.000 người và hơn 3.000 phương tiện tham gia ứng phó bão.

  Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nói chuỗi thời tiết nguy hiểm kéo dài trong 10 ngày tới sẽ gây khó khăn cho công tác ứng phó, do đó các địa phương cần phải sẵn sàng kịch bản trong từng tình huống để giảm thiểu thiệt hại.

  Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ, kịp thời thông báo đến người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng để chủ động biện pháp phòng tránh, đặc biệt là di dời, sơ tán dân.

  Ông Hoan cũng yêu cầu các tỉnh, thành liên quan sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là các khu vực ngầm tràn, nơi nguy cơ ngập sâu; bố trí sẵn lực lượng, phương tiện tại các khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, đảm bảo an toàn giao thông.