• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Huyện không có ATM, người dân vượt 80 km rút tiền

  Byadmin

  Dec 9, 2021
  huyen khong co atm nguoi dan vuot 80 km rut tien

  Kon TumSau 6 năm thành lập, huyện Ia H’Drai với hơn 12.000 dân, không có chi nhánh ngân hàng và ATM, nhiều người muốn rút tiền phải đi quãng đường dài.

  Công tác ở vùng biên giới từ năm 2014, Phó chủ tịch UBND xã Ia Tơi Nguyễn Phú An kể mỗi lần gia đình cần chi tiêu, anh phải chạy xe máy 80 km đến huyện Sa Thầy rút tiền. Quãng đường cả đi và về 160 km, anh mất gần 4 tiếng. Thỉnh thoảng có người tới Sa Thầy công tác, anh An phải đưa thẻ, cung cấp mật khẩu nhờ rút hộ.

  Theo Phó chủ tịch UBND xã Ia Tơi, người dân ở huyện có thể đi qua huyện Ia Grai (Gia Lai) để rút tiền, đường đi và về khoảng 80 km. Khoảng cách gần hơn song đường đi không thuận lợi, cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp, việc qua lại giữa địa phương của 2 tỉnh bị siết chặt.

  “Chi nhánh ngân hàng ở Sa Thầy nghỉ thứ 7 và chủ nhật, nhiều người muốn giao dịch, rút tiền phải xin nghỉ làm”, anh An nói. Có lúc cần gấp, một số người đã chọn cách chuyển tiền cho chủ các hàng quán trên địa bàn, sau đó lấy tiền mặt, với phí 10.000 đồng cho một triệu.

  Khu vực trung tâm hành chính huyện Ia HDrai. Ảnh: Thế Thành

  Khu vực trung tâm hành chính huyện Ia H’Drai. Ảnh: Thế Thành

  Ia H’Drai được thành lập từ năm 2015, trên cơ sở chia tách một phần diện tích huyện Sa Thầy. Đây là huyện biên giới, cách TP Kon Tum khoảng 150 km. Từ khi lập đến nay, huyện không có chi nhánh ngân hàng thương mại và cây ATM.

  Hiện, địa phương có hơn 12.000 người, trong đó khoảng 500 cán bộ, công chức, giáo viên và hơn 5.000 công nhân, lao động hưởng lương từ ngân sách và doanh nghiệp. Phần lớn số nhân sự này được trả lương qua tài khoản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

  Chính quyền tỉnh Kon Tum đã nhiều lần đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm lập phòng giao dịch Ngân hàng Agribank và lắp đặt các trụ ATM tại huyện Ia H’Drai, tạo thuận lợi cho cán bộ, người dân rút tiền và vay vốn.

  Bà Hà Thị Thanh Hòa, Phó giám đốc Agribank Kon Tum cho biết, đơn vị đã đề xuất, Agribank đang tổng hợp ý kiến các chi nhánh trong hệ thống trình Ngân hàng Nhà nước. Khi được thông qua, Agribank mới có thể mở chi nhánh tại huyện Ia H’drai, bố trí trụ ATM.

  Để giải quyết nhu cầu người dân trên địa bàn, ngày 15 hàng tháng, Agribank Kon Tum cử một tổ giao dịch đến huyện Ia H’drai tiếp nhận, hỗ trợ người dân làm thủ tục vay vốn. Ngoài ra, ngân hàng cũng bố trí xe lưu động mỗi tuần một lần đến xã Mo Rai (huyện Sa Thầy)- giáp ranh huyện Ia H’drai, để giúp người dân rút tiền, làm thẻ…

  Trần Hoá