Hy vọng mới giúp ngăn biến chứng thận do tiểu đường

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) đã phát hiện lợi ích của thuốc spironolactone đến sức khỏe thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Spironolactone là loại thuốc dùng để hạ huyết áp cho những bệnh nhân huyết áp cao, theo tờ The Independent (Anh).

Các nhà khoa học phát hiện thuốc spironolactone có thể giúp làm chậm tiến trình suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường

Các nhà khoa học phát hiện thuốc spironolactone có thể giúp làm chậm tiến trình suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Thuốc hoạt động bằng cách tăng lượng nước tiểu, nhờ đó giúp hạ huyết áp. Nhưng trong thử nghiệm lâm sàng mới đây, các nhà khoa học phát hiện thuốc spironolactone giúp hình thành một lớp bảo vệ giống như gel trên bề mặt mạch máu của thận. Lớp này gọi là glycocalyx.

Không những vậy, thuốc spironolactone còn làm giảm hoạt động của một nhóm enzyme có tên là matrix metalloproteases. Nhờ đó, thuốc giúp duy trì lớp glycocalyx trên bề mặt mạch máu thận và làm chậm tiến trình tổn thương thận ở người bị tiểu đường.

“Nghiên cứu ở giai đoạn đầu này cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về những phương pháp giúp ngăn chặn tổn thương thận và suy thận hiệu quả hơn”, tiến sĩ Faye Riley, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Những phát hiện mới này được kỳ vọng có thể giúp kiểm soát nguy cơ biến chứng dẫn đến suy thận ở người mắc tiểu đường. Đây là nhóm bệnh nhân có nguy cơ lọc máu và ghép thận cao hơn khoảng 4 lần so với người thường.

Thuốc spironolactone dù có thể làm chậm tiến trình suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Trong đó, tác dụng phụ thường gặp là tăng nồng độ kali trong máu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng trong tương lai, họ có thể tìm ra cách giúp tận dụng lợi ích của thuốc nhưng không bị tác dụng phụ. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ nhắm vào mục đích này, theo The Independent.