• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

IAEA cảnh báo nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine ‘nằm ngoài tầm kiểm soát’

Byadmin

Aug 5, 2022

Ông kêu gọi Nga và Ukraine nhanh chóng cho phép chuyên gia đến đây để ổn định tình hình, tránh để sự cố hạt nhân xảy ra.

Theo ông Grossi, “mọi nguyên tắc về an toàn hạt nhân đều bị vi phạm” tại nhà máy. Ông nói: “Rủi ro hiện nay là cực kỳ nghiêm trọng và cực kỳ khủng khiếp và nguy hiểm”.

Người đứng đầu IAEA cho rằng sự toàn vẹn của nhà máy đã không được tôn trọng, viện dẫn các cuộc pháo kích trong thời gian đầu chiến sự khi nhà máy rơi vào tay Nga, cũng như việc Ukraine và Nga sau đó liên tục tố cáo đối phương tấn công nhằm vào Zaporizhzhia.

Theo ông Grossi, một “nghịch lý” là nhà máy hiện do Nga kiểm soát, nhưng các nhân viên người Ukraine vẫn tiếp tục điều hành hoạt động, dẫn đến những khoảnh khắc xung đột và bạo lực không thể tránh khỏi.

IAEA cảnh báo nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine 'nằm ngoài tầm kiểm soát' - ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia đang “ngoài tầm kiểm soát”

Dù IAEA vẫn giữ liên lạc với nhân sự ở đây, việc trao đổi giữa họ mang tính “chắp vá” và không được suôn sẻ.

Ông Grossi cho biết chuỗi cung ứng thiết bị và phụ tùng đã bị gián đoạn, “vì vậy chúng tôi không chắc nhà máy có được tất cả những gì nó cần hay không”.

Ngoài ra, ông cho biết IAEA cũng cần thực hiện các cuộc kiểm tra rất quan trọng để đảm bảo rằng vật liệu hạt nhân đang được bảo vệ an toàn, “và một khối lượng lớn vật liệu hạt nhân ở đó cần được kiểm tra”.

Hôm 1.8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Moscow sử dụng nhà máy này như một “căn cứ quân sự để tấn công lực lượng Ukraine” vì biết phía Ukraine không thể đáp trả do lo sợ nguy cơ gây thảm họa hạt nhân.

Việc Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia làm dấy lên lo ngại rằng lò phản ứng hạt nhân lớn nhất trong số 15 lò phản ứng hạt nhân của Ukraine có thể bị hư hại. Nếu xảy ra, điều này sẽ dẫn đến tình huống khẩn cấp tương tự thảm hoạ hạt nhân Chernobyl hồi năm 1986.

Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của ngoại trưởng Mỹ. Theo đó, phía Nga khẳng định mục đích duy nhất của Nga khi tiếp quản nhà máy Zaporizhzhia là “ngăn chặn các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài lợi dụng tình hình hiện tại ở Ukraine để thực hiện hành động khiêu khích hạt nhân với những hậu quả khó lường nhất”.

Mỹ cáo buộc Nga dùng nhà máy điện lớn nhất Ukraine làm ‘lá chắn hạt nhân’

Tin liên quan