Indonesia bắt thủ lĩnh nhóm khủng bố liên quan al-Qaeda

Lực lượng chống khủng bố Indonesia bắt Abu Rusdan, người được cho là thủ lĩnh chủ chốt của nhóm Jemaah Islamiyah liên quan đến al-Qaeda.

“Abu Rusdan hiện được biết đến là thành viên tích cực trong ban lãnh đạo mạng lưới Jemaah Islamiyah”, phát ngôn viên cảnh sát Indonesia Ahmad Ramadhan cho biết hôm 13/9, đề cập đến nhóm nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ và có liên hệ với al-Qaeda.

Rusdan bị bắt hôm 10/9 tại thành phố Bekasi gần thủ đô Jakarta, cùng với ba người khác bị tình nghi là thành viên của Jemaah Islamiyah. Ramadhan cho hay các vụ bắt là một phần trong chiến dịch truy quét Jemaah Islamiyah trên toàn quốc. Cảnh sát vẫn tiếp tục tìm kiếm những thành viên khác, khi nhóm này được cho là đang tuyển mộ và đào tạo thành viên mới tại Indonesia.

Abu Rusdan (giữa) bị áp giải sau một phiên tòa ở Jakarta, Indonesia, hồi tháng 11/2003. Ảnh: AP.

Abu Rusdan (giữa) bị áp giải sau một phiên tòa ở Jakarta, Indonesia, hồi tháng 11/2003. Ảnh: AP.

Mạng lưới Jemaah Islamiyah được cho là từng tiến hành nhiều vụ tấn công tại Philippines và Indonesia, bao gồm vụ đánh bom năm 2002 ở đảo Bali khiến 202 người thiệt mạng, chủ yếu là du khách nước ngoài.

Rusdan, 61 tuổi, hồi năm 2003 bị kết án tù vì bao che cho Ali Ghufron, phiến quân đã bị hành quyết vì tiến hành vụ đánh bom ở Bali. Sau khi được phóng thích vào năm 2006, Rusdan đi khắp đất nước để diễn thuyết và giảng đạo, với những video nhận được hàng chục nghìn lượt xem trên YouTube. Trong một bài giảng, Rusdan ca ngợi Afghanistan, nơi y từng được đào tạo với các nhóm phiến quân khác.

Wawan Hari Purwanto, phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia, hồi đầu tháng cho biết sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, giới chức đã tăng cường nỗ lực phát hiện sớm và ngăn chặn những nhóm khủng bố “có liên quan đến hệ tư tưởng và các mạng lưới của Taliban”.

Giới chức Indonesia cho hay trong năm qua lực lượng chống khủng bố đã bắt hàng chục phiến quân và nghi phạm thuộc mạng lưới Jemaah Islamiyah, bao gồm Zulkarnaen, người được cho là thủ lĩnh quân sự của nhóm và đã bị truy nã hơn 18 năm.

Ánh Ngọc (Theo AP)