• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

Byadmin

Jul 12, 2022

ColombiaMột số sản phẩm mới của Apple gồm iPhone và iPad phải tạm dừng bán do liên quan tranh chấp bằng sáng chế với Ericsson.

Một tòa án ở Bogota, Colombia đã đưa ra lệnh cấm sơ bộ với Apple và các công ty con, đối tác nhập khẩu bán, quảng cáo một số mẫu iPhone và iPad có kết nối 5G. Đây được coi là thắng lợi lớn đầu tiên của Ericsson sau khi bắt đầu khởi kiện Apple tại nhiều nước về tranh chấp bằng sáng chế kết nối 5G. Các vụ kiện tại Mỹ, Đức tiếp nhận đơn của Ericsson từ đầu năm nhưng chưa có kết quả ban đầu.

Trong thời gian chờ kháng cáo, Apple vẫn phải tạm dừng bán các sản phẩm liên quan tại Colombia. Thẩm phán tòa án đã thông báo với các cơ quan hải quan địa phương chặn nhập khẩu các sản phẩm tương tự. Apple cũng được yêu cầu liên hệ các cửa hàng đối tác ngừng bán và quảng cáo iPhone và iPad có 5G trong kho.

Ericsson muốn thu 5 USD trên mỗi máy iPhone bán ra. ẢNh: Wingo-7

Ericsson muốn thu 5 USD trên mỗi máy iPhone bán ra. ẢNh: Wingo-7

Ngoài lệnh cấm bán, tòa án Colombia cũng ban hành một “lệnh chống phản đối”, ngăn Apple sử dụng tòa án ở một quốc gia khác gây áp lực buộc Ericsson dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và bán hàng ở Colombia.

Khúc mắc giữa Ericsson và Apple xoay quanh bằng sáng chế Tiêu chuẩn Thiết yếu (SEP) liên quan đến 5G. Nhà sản xuất iPhone đồng ý rằng các bằng sáng chế của Ericsson là hợp lệ nhưng mức tính phí của công ty là quá cao. Theo Gsmarena, tại Mỹ, Ericsson đưa ra yêu cầu mức 5 USD trên mỗi máy iPhone, iPad có kết nối 5G.

Theo tài liệu tòa án được Fosspatents, mỗi iPhone bán ra hiện trả dưới 15 USD cho các bản quyền SEP. Trong đó, Qualcomm chiếm nhiều nhất, khoảng 7,5 USD mỗi chiếc.

Mạng 5G vẫn chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi tại Colombia. Đây cũng là lý do khiến Apple phản bác lệnh cấm và cho rằng “chúng không thể sử dụng cho đến khi mạng 5G được kích hoạt ở Colombia”. Tuy nhiên, thẩm phán tòa án cho rằng điện thoại, tablet của Apple vẫn có thể vi phạm trong quá trình thử nghiệm mạng 5G ở nước này.

Colombia không phải thị trường lớn của Apple nhưng lệnh cấm bán tại đây có thể gây hiệu ứng domino khiến công ty tiếp tục gặp các rắc rối pháp lý tương tự ở các quốc gia khác. Nếu phán quyết của tòa có lợi cho Ericsson tại các nơi đang thụ lý vụ kiện như Mỹ, Đức, Apple có thể phải chấp nhận mức phí mà công ty này đưa ra.

Hoài Anh