• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  iPhone ở Nga tăng giá

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  iphone o nga tang gia

  Mỗi chiếc iPhone ở Nga tăng 10-20 nghìn Rup (2-4 triệu đồng) sau khi nhiều người dân nước này mua sắm dự trữ các thiết bị công nghệ.

  Thống kê của kênh theo dõi thị trường Yandex Market cho thấy từ tháng 1 đến tháng 2, giá iPhone 13 bản 128 GB tại Nga đã tăng từ 79.990 Rup (16,3 triệu đồng) lên 104.000 Rup (21,2 triệu đồng). Trong khi iPhone 13 Pro Max, bộ nhớ 256 GB tăng thêm khoảng 14,6 nghìn Rup (2,9 triệu đồng).

  Loạt iPhone được trưng bày trong một Apple Store. Ảnh: Reuters

  Loạt iPhone được trưng bày trong một Apple Store. Ảnh: Reuters

  Izvestia dẫn lời đại diện VimpelCom, một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất của Nga: “Người dân đổ xô đi mua đồ điện tử khiến giá điện thoại tăng. Chúng tôi định giá các thiết bị và phụ kiện dựa trên nhu cầu, lượng hàng tồn kho và tình hình thực tế của thị trường”. Ngoài iPhone, điện thoại Samsung cũng tăng giá. Các thiết bị điện tử khác như máy tính xách tay, máy sấy cũng đắt hơn từ 17% đến 40%.

  Các nhà bán lẻ lo ngại xung đột Nga – Ukaraine và các lệnh cấm của phương Tây có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung thiết bị điện tử trong tương lai. Đại diện một nhà bán lẻ giấu tên nói với Izvestia rằng những hạn chế về vận chuyển hàng hóa có thể khiến giá các mặt hàng tăng 10-30%.

  Alexei Vukolov, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách các hoạt động thương mại của nhà bán lẻ Svyaznoy, cho biết doanh số của các mặt hàng điện tử tại hệ thống này cuối tháng 2 đều tăng mạnh so với một tuần trước đó. Cụ thể, nhu cầu mua loa di động tăng 85% trong khi máy tính xách tay tăng 77%, máy tính bảng tăng 32%, smartphone tăng 30%.

  Theo chuyên gia phân tích Eldar Murtazin của Mobile Research Group, người Nga đang có xu hướng mua sắm thiết bị gia dụng, điện thoại bằng tiền mặt thay vì mua trả góp như trước. “Nhu cầu sắm đồ điện tử ở Nga tăng 3-5 lần vào cuối tháng 2 so với một tuần trước đó. Nguyên nhân là do những lo ngại rằng nguồn hàng có thể bị khan hiếm, tăng giá”, Murtazin nói.

  Thống kê của hai kênh bán lẻ trực tuyến lớn của Nga là Ozon và Aliexpress cho thấy doanh số bán lẻ các mặt hàng công nghệ tăng 50-60% so với cùng kỳ cuối tháng 1. Tuy nhiên, ông Murtazin cảnh báo việc mua sắm dự trữ cho tương lai không mang nhiều ý nghĩa vì thiết bị điện tử sẽ sớm lỗi thời theo thời gian và thường mất giá ngay khi vừa rời kệ hàng.

  Trước đó, ngày 26/2, trên tài khoản Twitter, Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng Ukraine, cho biết đã liên hệ Tim Cook, CEO Apple, kêu gọi hãng ngừng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tại Nga, đồng thời chặn quyền truy cập từ Nga vào kho ứng dụng App Store. Đến 1/3, Apple thông báo: “Chúng tôi quyết định ngừng mọi hoạt động nhập sản phẩm vào các kênh bán hàng ở Nga. Apple Pay và các dịch vụ khác đã bị hạn chế. Ứng dụng RT News và Sputnik News không còn có sẵn để tải xuống từ App Store bên ngoài nước Nga”.

  Apple và Google cũng vô hiệu hóa tính năng về giao thông theo thời gian thực trên Apple Maps và Google Maps. Facebook và Instagram cũng bắt đầu hạn chế nội dung từ các kênh truyền thông của nhà nước Nga. Ngược lại, Nga cũng đã giới hạn truy cập vào Facebook và Instagram ở nước này sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới từ chối việc ngừng dán nhãn cảnh báo và kiểm duyệt nội dung của các kênh truyền thông thuộc chính phủ.

  Khương Nha (theo Izvestia)