• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Iran đã chuyển giao công nghệ để Nga tự sản xuất UAV ‘tự sát’?

Byadmin

Nov 21, 2022

Trước đây, cả Nga và Iran đều phủ nhận việc chuyển giao <a href="https://thanhnien.vn/iran-va-nga-am-tham-thoa-thuan-san-xuat-uav-tai-nga-post1523411.html” target=”_blank”>vũ khí trong bối cảnh xung đột giữa Moscow và Kyiv.

Washington Post dẫn 3 nguồn thạo tin bình luận rằng thỏa thuận cung cấp cho Nga dây chuyền lắp ráp riêng sẽ cho phép Moscow nhanh chóng mở rộng kho UAV giá tương đối rẻ và hiệu quả cao của Iran.

Hai bên được cho là đã đạt được thỏa thuận vào đầu tháng này trong một cuộc họp tại Iran.

Theo Washington Post, Nga và Iran đang làm việc nhanh chóng để chuyển giao thiết kế và các thành phần chính của UAV, có thể cho phép bắt đầu sản xuất trong vòng vài tháng.

Iran đã chuyển giao công nghệ để Nga tự sản xuất UAV 'tự sát'? - ảnh 1

Mãnh vở được cho là của UAV Shahed-136 ở vùng Kharkiv

Theo bài báo, kể từ tháng 8, các lực lượng Nga đã triển khai 400 máy bay không người lái do Iran sản xuất, tăng cường chiến dịch tấn công liên tục vào các thành phố Ukraine. Các UAV được sử dụng để đánh sập các cơ sở điện và cơ sở hạ tầng khác.

Hợp đồng sẽ cho phép Nga tăng cường cung cấp vũ khí dẫn đường chính xác, trong khi giới lãnh đạo Tehran tin rằng họ có thể tránh được các lệnh trừng phạt tiếp theo vì UAV sẽ không được lắp ráp tại Iran.

Các cáo buộc về việc chuyển giao vũ khí từ Iran sang Nga đã nổi lên trong những tháng gần đây sau khi Moscow bắt đầu sử dụng máy bay không người lái “tự sát” ở Ukraine.

Kyiv khẳng định rằng các UAV Geran-2, thực chất là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất. Mỹ và các đồng minh cho rằng Iran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga, theo đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ở chiều ngược lại, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói nước ông chỉ cung cấp cho Nga “một số lượng nhỏ máy bay không người lái” vài tháng trước khi xung đột bắt đầu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 10 cũng cho biết tất cả vũ khí mà quân đội Nga sử dụng đều lấy từ kho dự trữ trong nước.

Tin liên quan